Hàng chục xe quân sự Nga tập kết gần biên giới Ukraine

15/08/2014 15:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Phóng viên BBC đã nhìn thấy những chiếc xe tăng Nga vào đầu sáng Thứ Sáu, nhưng không chắc chắn nó có vượt qua biên giới sang Ukraine hay không.
Xe tăng Nga, hình minh họa.

BBC News ngày 15/8 đưa tin, khoảng một chục xe tăng hạng nhẹ của Nga đã được nhìn thấy gần biên giới với Ukraine trong khi đoàn xe tải chở hàng viện trợ của Moscow vẫn đang phải đỗ lại gần biên giới.

Phóng viên BBC đã nhìn thấy những chiếc xe tăng Nga vào đầu sáng Thứ Sáu, nhưng không chắc chắn nó có vượt qua biên giới sang Ukraine hay không. Hai phóng viên khác nói rằng họ nhìn thấy xe quân sự Nga tiến qua biên giới sang Ukraine.

Đoàn xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga vẫn đang phải dừng lại trước biên giới chờ sự cho phép của Kiev để tiến vào miền Đông Ukraine đang bị tàn phá bởi bạo lực. Các quan chức Hội Chữ thập đỏ đang có mặt tại Kiev để đàm phán về đoàn xe này.

Chính phủ Ukraine vẫn lo ngại đoàn xe chở hàng viện trợ có thể mang theo thiết bị quân sự cho phe nổi dậy nên đã đe dọa ngăn chặn, trừ phi những chiếc xe tải này được kiểm tra một cách độc lập.

Trong khi đó phóng viên các báo Guardian và Telegraph cho biết khoảng 20 xe bọc thép với những người lính trên đó đã vượt qua biên giới. Chính phủ Nga đã liên tục từ chối hỗ trợ vũ trang trực tiếp hoặc đào tạo cho lực lượng ly khai ở Đông Ukraine.

Hôm qua đã có những cuộc đọ pháo nặng nề giữa quân chính phủ Ukraine với phe nổi dậy tại Donetsk và Luhansk. Phóng viên BBC Steve Rosenberg đã theo đoàn xe chở hàng viện trợ cho biết, vấn đề quan trọng đặt ra bây giờ là Nga sẽ làm gì tiếp theo. Nếu Moscow cứ cho xe chở hàng qua biên giới, Ukraine sẽ xem đó là hành động khiêu khích nghiêm trọng.
Kiev đang điều 75 chiếc xe tải của mình về phía Đông và quá trình tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo vẫn đang được thảo luận tại Kiev.

Hồng Thủy