Hàng nghìn người đội mưa làm lễ Vu Lan sớm ở chùa Quán Sứ

20/08/2013 11:06 Thái Nam
(GDVN) - Tối qua (18/8), hàng trăm phật tử đã về chùa Quán Sứ (Hà Nội) để làm lễ đàn Mông Sơn (là một trong những lễ chính của lễ Vu Lan tại chùa). Dù thời tiết có mưa nhưng mọi người vẫn đứng dưới mưa, chắp tay cầu khấn trong sự thành kính hướng về ngày “xá tội vong nhân” (15 tháng 7 âm lịch).

Như đã thành thông lệ, tại chùa Quán Sứ, lễ Vu Lan được làm trong 3 ngày, từ 11 – 13 tháng 7 âm lịch . Mỗi ngày 6 khóa lễ, các tăng ni, phật tử thành tâm tụng kinh niệm Phật, cầu cho quốc thái dân an. Kết thúc lễ Vu Lan, tối 13 nhà chùa đã làm lễ đàn Mông Sơn chẩn tế cô hồn để thỉnh Phật về bố thí cho tất cả chúng sinh. 

Theo phong tục truyền thống, rằm tháng 7 là tết Trung nguyên. Còn lễ Vu Lan xuất phát từ tích truyện Đại Mục Kiều Liên, là lễ cầu siêu giải thoát cho ông bà, cha mẹ bảy đời, xuất phát từ lòng báo hiếu. Đây cũng là dịp để mọi người làm lễ tỏ lòng thành kính với các bậc sinh thành, cũng như cúng cho tất cả các cô hồn nói chung.

Theo nhà Phật, lễ Vu Lan bắt nguồn từ tích Tôn giả Mục Kiền Liên thương mẹ bị đọa đầy dưới địa ngục, được Đức Phật chỉ bảo làm lễ cúng Giàng, chú tâm cầu nguyện thì có thể siêu thoát cho mẹ. Lại có một tích khác của người Trung Hoa kể rằng, ngày lễ trên có liên quan đến câu chuyện "quỷ miệng phun lửa" đến tịnh thất của ông A nan đà đòi ăn. Ông này sợ hãi, đến bạch đức Phật và được Ngài dạy đến rằm tháng Bảy làm lễ cúng quỷ phun lửa sẽ được thêm phúc đức.

Cho đến ngày nay, người Việt “Dù ai buôn bán đâu đâu - Cứ rằm tháng Bảy mưa ngâu thì về”. Khi những cơn mưa nhẹ rả rích kéo dài - những cơn ngâu phủ xuống đất trời, chính là lúc nhắc mọi người một mùa Tết Trung nguyên lại đến, mùa của những ngày xá tội vong nhân, của Lễ Vu Lan báo hiếu tổ tiên.

Từ ngày 11/7 tại chùa Quán sứ đã diễn ra nhiều hoạt động hướng tới ngày lễ Vu Lan.
Thắp hương, chắp tay cầu khấn với lòng thành kính hướng về ngày lễ Vu Lan – Báo hiếu...
Đã thành thông lệ tối 13/7 âm lịch mọi người lại đến chùa làm lễ đàn Mông Sơn chẩn tế cô hồn để thỉnh phật và bố thí cho chúng sinh.
Bênh cạnh những mâng cao cỗ đầy, những lương thực phẩm như: Bánh mỳ, kẹo, bánh… cũng được chuẩn bị cho tất cả các cô hồn.
Hàng trăm người đã về chùa từ sớm và ngồi tại sân chùa để chờ tới giờ làm lễ
Làm lễ  đàn Mông Sơn
Cơn mưa bất chợt trong lúc lễ dã khiến nhiều người phải đội áo mưa, dùng ô để che
Nhiều người vẫn ngồi dưới mưa, chắp tay cầu khấn làm lễ
Buổi lễ vẫn diễn ra bình thường và trong không khí trang nghiêm.
Thái Nam