Hàng triệu người dân Sài Gòn "nín thở" chờ bão

06/11/2013 19:08 Ngọc Luân
(GDVN) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP. HCM, thì đến thời điểm này, mọi công tác chủ động ứng phó với bão đều đã được chuẩn bị hoàn tất. Với nhiều tâm trạng khác nhau, hàng triệu người dân tại đô thị sầm uất nhất nước này đang nín thởi, hồi hộp chờ đón bão…

Tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP. HCM cho biết, tính đến 18h chiều nay, mọi công tác chuẩn bị ứng phó, phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại trước áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và cơn bão Haiyan ở ngoài Biển Đông của thành phố đã cơ bản hoàn tất.

Phát cơm cho người dân Cần Giờ tại điểm tránh bão

Đến thời điểm này, thời tiết tại khu vực TP. HCM khá âm u, mây đen bắt đầu vần vũ, gió nhẹ nhưng chưa có mưa xuất hiện. Và điều này cũng khiến tâm trạng nhiều người thêm phập phồng, âu lo.

Có thể thấy, trước thông tin TP. HCM sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão sắp đến trong đêm nay, mọi sinh hoạt của người dân thành phố đang bị xáo trộn mạnh. Nhiều cơ sở vui chơi giải trí cũng như các hoạt động sinh hoạt cộng đồng đều đã được thông báo tạm hoãn hoặc hủy bỏ.    

Trước đó, vào cuối giờ làm việc chiều nay, nhiều công sở, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn TP. HCM, đặc biệt là tại các huyện vùng ven, đã tổ chức tan ca sớm và đồng thời thông báo đến cán bộ - CNV sẽ được nghỉ làm việc ngày mai nếu trời có mưa lớn hoặc đường ngập bất thường.

Mặt khác, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh trước khả năng bị ảnh hưởng của bão, 100% cơ sở giáo dục của của thành phố cho học sinh nghỉ học sớm. Tất cả các lớp học vào ban đêm đều bị hủy cho đến khi có thông báo mới từ nhà trường.

Gần 1.000 chiếc mềm ấm đã được chuẩn bị để cấp phát cho bà con đêm nay

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giáo Dục Việt Nam, ông Lê Văn Thơm - Phó Chủ tịch huyện Cần Giờ, cho biết, đến thời điểm này đã có tất cả gần 4.000 người dân sống trong khu vực có khả năng nguy hiểm, được sơ tán đến các cơ sở an toàn trong huyện để tránh bão. Theo đó, mọi công tác hậu cần như: y tế, vệ sinh, phòng dịch, và ăn uống đều được huyện bố trí chu đáo nhằm hỗ trợ tốt nhất có thể cho bà con nhân dân.   

Ông Thơm còn cho biết, bên cạnh sự chuẩn bị của huyện, nhiều cơ quan, ban ngành trong thành phố cũng đã hết sức tích cực hỗ trợ cho bà con đến tránh bão. Đặc biệt, có gần 1.000 chiếc chăm ấm cũng đã được UBND TP chuyển đến, phát cho bà con tại 3 điểm tránh bão đêm nay.

Chiều nay, người dân Cần Giờ hối hả mong về kịp bên người thân trước khi bão vào

Trong khi đó, tại các đến phà Bình Khánh – huyện Cần Giờ, bến thủy nội địa duy nhất của TP. HCM còn được phép hoạt động,  các thuyền viên đang khẩn trương hoàn tất những chuyến phà cuối cùng nhằm đưa người dân về kịp với gia đình.

Trên các diễn đàn xã hội trong suốt ngày hôm nay, là các thông tin thảo luận, chia sẻ khá sôi động về cơn bão này. Trong khi có rất nhiều tâm trạng hoang mang, không biết cơn bão sẽ hoành hành ra sao, thì lại có nhiều ý kiến lại khá háo hức vì với họ, đây là lần đầu tiên trong đời được đón bão. Và, cũng là rất lâu rồi, người Sài Gòn mới lại sống trong một không khí tất bật như thế.

Trên các diễn đàn xã hội là nhiều tâm trạng khác nhau trước cơn bão sắp đến

TP. HCM vốn là nơi ít khi phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của các trận bão trên biển Đông, nên cơn bão Haiyan sắp đổ bộ vào này đã gây nên không ít hoang mang, phập phồng lo lắng xen lẫn tò mò cho người dân nơi đây.

Được biết, cơn bão gần đây nhất đổ bộ vào TP. HCM là bão Pakhar – tháng 10/2012, đã gây thiệt hại khá nặng cho khu vực huyện Cần Giờ với hàng ngàn ngôi nhà bị sập, tốc mái và nhiều cây xanh trong nội thành bị gãy đổ trong gió lốc.

Đến thời điểm này, bao trùm toàn thành phố là một không khí hết sức khẩn trương và hối hả. Với nhiều tâm trạng, hàng triệu người dân nơi đây đang nép mình vào nhau, nín thở chờ đón cơn bão Haiyan…


Ngọc Luân