"Hành động xin lỗi chứng tỏ ĐB Hoàng Hữu Phước đã cầu thị"

21/02/2013 12:51 Hồng Chính Quang
(GDVN) - “Tôi xem trên báo thấy một số từ ngữ mà anh Hoàng Hữu Phước dùng để phê phán anh Dương Trung Quốc thì cũng nên hết sức rút kinh nghiệm”, ông Nguyễn Đức Kiên nói.
Việc đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước viết bài “Dương Trung Quốc và 4 điều sai năm cũ (Tứ đại ngu)” trên blog cá nhân liên quan đã khiến dư luận phản ứng găy gắt. Là người đã từng công tác ở Quốc hội nhiều năm liền, trong cuộc trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã có những ý kiến sâu sắc về vấn đề này. 

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên (Ảnh: Duy Thanh)

Ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng: “Các đại biểu Quốc hội dù giữ trọng trách nào, vị trí nào ngoài xã hội, khi trên Nghị trường và trong các cuộc họp nói chung, quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm như nhau. Khi đề cập một vấn đề nào đó thì các đại biểu cứ trình bày lý lẽ của mình. 

Và trong quá trình đó, người phát biểu phát huy truyền thống của người Việt Nam, chọn và sử dụng những từ ngữ có văn hoá chứ không nên chì chiết các đại biểu khác. Nhất là việc dùng những từ ngữ không phù hợp với văn hoá ứng xử của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng”. 

“Tôi xem trên báo thấy một số từ ngữ mà anh Hoàng Hữu Phước dùng để phê phán anh Dương Trung Quốc thì cũng nên hết sức rút kinh nghiệm”, ông Kiên nói.

Theo vị nguyên Phó Chủ tịch QH này, trong sinh hoạt Quốc hội phải có sự “cọ xát” với nhau về những vấn đề QH quan tâm. Các đại biểu cứ phát biểu quan điểm của mình vì mỗi người có 1 cách tiếp cận khác nhau, một trình độ hiểu biết khác nhau và không nên phê phán ý kiến của người khác là đúng hay là sai. Trên cơ sở ý kiến của mình thì các đại biểu QH khác sẽ nghe và phân tích rồi tỏ rõ quan điểm ủng hộ ý kiến của đại biểu nào trước khi họ tham gia quyết định cụ thể của QH.

Trước nhiều ý kiến của người dân bày tỏ sự thất vọng về cách góp ý của đại biểu Hoàng Hữu Phước, thậm chí có người còn cho rằng ông Hoàng Hữu Phước không còn đủ tư cách để làm đại biểu Quốc hội, ông Kiên cho biết:

"Việc xin lỗi và sẵn sàng chịu các hình thức kỷ luật của QH thể hiện ý thức cầu thị của anh Phước"

“Các cử tri, có người đồng tình với những suy nghĩ của anh Hoàng Hữu Phước, có người đồng tình với suy nghĩ của anh Dương Trung Quốc. Nhưng cách ứng xử dung từ ngữ của anh Phước, nhìn tổng thể là người ta không đồng tình. Còn xử lý anh Phước hay không, cho đến thời điểm này chưa có một văn bản cụ thể nào kể cả nội quy kỳ họp để làm căn cứ xử lý sao cho thoả đáng”.

Đánh giá cao hành động xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc của ĐB Hoàng Hữu Phước, ông Nguyễn Đức Kiên nói: “Sau khi được Đoàn ĐB TP. Hồ Chí Minh góp ý, anh Phước đã xin lỗi và sẵn sàng chịu các hình thức kỷ luật của QH. Đó là ý thức cầu thị của anh Phước sau khi nhận ra cách ứng cử của mình chưa thật phù hợp với văn hoá Việt Nam nói chung và cách ứng xử giữa các đại biểu QH ở nghị trường nói riêng. Và các cử tri cũng chia sẻ, đồng tình trước sự cầu thị và lời xin lỗi đó”.

Ông Kiên nói tiếp: “Qua vụ việc đáng tiếc này, các đại biểu QH trong các kỳ họp sau hay ngoài QH cũng nên rút kinh nghiệm ứng xử sao cho phù hợp với văn hoá Việt Nam bởi ngoài tư cách là một công dân còn có tư cách là một đại biểu QH thay mặt cho cử tri trong khi thực hiện nghĩa vụ tại nghị trường”.

Tác giả bài 'tứ đại ngu' chấp nhận tất cả hình thức xử lý của Quốc hội

Tờ báo Thanh Niên dẫn nguồn: sáng 18.2, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có cuộc họp với đại biểu Hoàng Hữu Phước về bài viết  Dương Trung Quốc - Bốn điều sai năm cũ.

Tại cuộc họp, ông Phước thừa nhận bài viết trên là của mình và cách thức tranh luận trong bài viết là không phù hợp. Trước mắt, ông đã gỡ bỏ bài viết khỏi trang web của ông và sẽ phản hồi về vấn đề này, công khai trên báo chí cùng việc gửi lời xin lỗi ông Dương Trung Quốc.

Thông tin trên tờ vnexpress đưa tin: Thừa nhận việc đăng bài công kích đại biểu Dương Trung Quốc trên blog là sai, chiều 19/2, đại biểu Hoàng Hữu Phước cho biết sẽ viết thư tay xin lỗi ông Quốc và chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của Quốc hội.

ĐB Hoàng Hữu Phước cho biết: Mọi người dân đều có quyền đánh giá, nhận xét. Tôi chấp nhận tất cả các hình thức xử lý của Quốc hội vì không ai có thể đặt mình trên luật pháp được. Nếu điều đó xảy ra, ít nhất cũng nhắc nhở mọi người về việc dùng ngôn ngữ thế nào, hành xử như thế nào cho đúng đắn.

Dù có ở trong Quốc hội hay ra khỏi Quốc hội thì tôi luôn vẫn là tôi, vẫn sẽ đóng góp cho đất nước, chứ không như một số người đã từng ở trong guồng máy nhà nước nhưng khi cơm không lành canh không ngọt là ra nước ngoài tung "bảo bối" quay lưng nói cái này, cái kia không hay.

Tuy nhiên, tôi không nghĩ đến việc từ nhiệm. Ví dụ tôi là bác sĩ vi phẫu thuật thần kinh duy nhất trong bệnh viện nhưng phạm tội tham ô, vậy thì tôi có hành vi gì thì xử lý tội ấy. Có thể hạ lương, xuống chức, tôi không còn là bác sĩ trưởng khoa nữa chứ tôi không bỏ nghề bác sĩ. Khi nào mà mình gây ra cái chết cho bệnh nhân, không cứu được ai thì tôi mới ra đi, bỏ nghề bác sĩ chứ không bao giờ tôi làm cái việc từ nhiệm.Hồng Chính Quang