Hành trình phi thường của cậu bé có "bộ mặt hy vọng"

15/11/2011 10:54 Theo Vietnamnet
Cậu bé được chẩn đoán là thiếu máu và suy dinh dưỡng nặng, phải được truyền máu 3 lần trước khi được trị bệnh lao.

Khi thế giới lần đầu tiên phiền muộn vì biết nạn đói quét qua khu vực đông Phi, có một đứa trẻ dường như xuất hiện trên mọi tờ báo, chương trình truyền hình ở khắp mọi nơi.

Minhaj Gedi Farah thực sự là một trong những em bé may mắn. Cậu bé đã có một hành trình phi thường từ lúc không có ai giúp đỡ tới mạnh khỏe và hạnh phúc.

Minhaj Gedi Farah chỉ mới 7 tháng tuổi khi tới được bệnh viện Ủy ban cứu trợ quốc tế ở Kenya và lúc đó bé chỉ nặng 3,1kg, nhẹ hơn một đứa trẻ mới sinh bình thường.

Hình ảnh lúc đó của cậu bé là một cặp mắt to thô lố trên khuôn mặt giống như đầu lâu cứ nhìn chằm chằm, phần vì sợ hãi, phần vì tuyệt vọng và lớp da dính chặt vào bộ ngực nhỏ bé, lộ rõ từng cái xương sườn.

Cậu bé được chẩn đoán là thiếu máu và suy dinh dưỡng nặng, phải được truyền máu 3 lần trước khi được trị bệnh lao.Ngay cả mẹ bé là Assiyah Dagane Osman cũng không dám chắc con mình có thể sống nổi không. Lúc đó, cậu bé đã trở thành hiện thân của một đứa bé của sự đói kém, vốn cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Dù 29.000 đứa trẻ đã chết ở đông Phi thì may mắn là Minhaj không nằm trong số đó.

Chỉ hơn 3 tháng sau khi Minhaj được chụp ảnh tại trại tị nạn Dadaab, người ta có thể thấy cậu bé không chỉ sống mà còn có cặp má phúng phính và cười tươi như bất kỳ đứa trẻ nào khác sắp tròn 1 tuổi.

Sau 3 tháng được chăm sóc tích cực, cho ăn Plumpynut - hỗn hợp dinh dưỡng chủ yếu từ đậu phộng, Minhaj hiện nặng 8kg và gần tới mức bình thường so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Câu chuyện về sự hồi sinh của Minhaj được nêu bật trong sự kiện quyên góp cho Ủy ban cứu trợ quốc tế, một tổ chức từ thiện đang nỗ lực giúp những đứa trẻ như Minhaj được sống khi mà lương thực chỉ mới tới tay được 2,2 triệu người trong số 4 triệu người cần cho ăn.

Theo Vietnamnet