Hành vi của ông Linh gây nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu phạm tội dâm ô

05/04/2019 06:36 Vũ Phương
(GDVN) - Luật gia Nguyễn Cảnh Phương cho rằng, hình ảnh clip ghi lại người đàn ông sàm sỡ, ôm, hôn bé trong thang máy có dấu hiệu tội dâm ô với trẻ em dưới 16 tuổi.

Thông tin mới nhất liên xung quanh vụ việc người đàn ông sàm sỡ, dở trò đồi bại với bé gái trong thang máy tại chung cư Galaxy 9 trên địa bàn phường 1 (quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) gây phẫn nộ dư luận đã trình diện tại cơ quan công an.

Theo thông tin được cho là trả lời trên Báo Lao Động, Thượng tá Phạm Xuân Thao - Phó trưởng công an Quận 4, Tối 3/4, ông Nguyễn Hữu Linh đã đến làm việc với công an quận và lấy lời khai theo lệnh triệu tập đã gửi nhiều ngày qua.

Trước đó, chiều 3/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh xác định gã đàn ông có sàm sỡ bé gái. Công an thành phố đã chỉ đạo Công an quận 4 khẩn trương, nhanh chóng kiểm tra, xác minh vụ việc trên.

Tôi quá xấu hổ nếu kẻ dâm ô bé gái từng là lãnh đạo kiểm sát Đà Nẵng

Kết quả xác minh điều tra ban đầu xác định, có vụ việc như trên xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (địa chỉ số 9 đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4) vào lúc 21h10' ngày 01/4.

Đối tượng nghi vấn ngụ tại thành phố Đà Nẵng, đến thăm người thân tại chung cư.

Người này đã trở về Đà Nẵng ngày 02/4. Khi ra về, người này đi vào thang máy cùng lúc với bé gái.

“Sau đó, đối tượng có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy”, bản tin trên Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hồ Chí Minh nên rõ.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật gia Nguyễn Cảnh Phương – Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Lai Châu phân tích: “Người đàn ông có hành vi sàm sỡ, ôm, hôn bé gái trong thang máy có dấu hiệu cấu thành tội dâm ô. Trong trường hợp này cháu bé bị hại là trẻ em sẽ cấu hành tội dâm ô với trẻ em dưới 16 tuổi.

Theo clip ghi lại, hành vi sàm sỡ của người đàn ông khiến cháu bé có biểu hiện rất sợ hãi. Có người giám hộ của cháu bé để lấy lời khai trước cơ quan chức năng là có việc đó xảy ra thì càng chứng minh hành vi của người đàn ông có dấu hiệu cấu thành tội phạm theo điều 146 Bộ Luật hình sự.

Theo quy định pháp luật, nếu chứng minh được, người đàn ông này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô với trẻ em dưới 16 tuổi.

Điều 146 quy định Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nặng hơn nữa 03 năm đến 07 năm, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: Phạm tội có tổ chức; Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Tái phạm nguy hiểm...”.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh ôm, hôn bé gái trong thang máy gây phẫn nộ dư luận, nhiều người cho rằng, hành vi của người này rất nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt là trẻ em và xã hội. Ảnh: Cắt từ clip. 

Cũng theo Luật gia Nguyễn Cảnh Phương, đối với tội dâm ô với trẻ em dưới 16 tuổi, dù phía bị hại có rút đơn nhưng khi phát hiện có yếu tố tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền vẫn có quyền tiếp tục điều tra và nếu có căn cứ sẽ khởi tố vụ án hình sự. 

“Vụ việc này liên quan đến danh dự nhân phẩm, bởi vậy cơ quan chức năng sẽ có phần tham khảo ý kiến gia đình bị hại. Trường hợp có thỏa thuận giữa gia đình bé gái và người thực hiện hành vi dâm ô đó cũng chỉ là tình tiết giảm nhẹ.

Tội dâm ô không thuộc trong nhóm tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện bị hại”, Luật gia Nguyễn Cảnh Phương nói.

Khi cơ quan chức năng chứng minh được có hành vi vụ việc sẽ tiến hành khởi tố vụ án. Xác định được bị can sẽ khởi tố bị can.

Bộ Công an yêu cầu tăng cường điều tra, xử lý hành vi xâm hại tình dục trẻ em

Bình luận về việc người đàn ông trong thang máy sàm sỡ bé gái được cho là nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Đà Nẵng, Luật gia Nguyễn Cảnh Phương cho rằng: “Người thực hiện hành vi với bé gái nếu đúng là nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Đà Nẵng thì phải là người rất am hiểu về pháp luật. 

Anh hiểu pháp luật hơn người khác thì đó phải là điều cấm kị, nhưng anh lại làm như vậy với một bé gái là không thể chấp nhận được.

Hành vi đó gây nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt bị hại là là trẻ em. Luật trẻ em cũng quy định rất rõ, phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ em, không được xâm phạm, trong khi đó, mình am hiểu pháp luật lại xâm phạm.

Hơn nữa anh là Đảng viên, từng là lãnh đạo của viện kiểm sát nhân thành phố rất đáng bị lên án và phải chịu hình phạt của pháp luật”.

Ngày 4/4, Cổng điện tử của Bộ Công an đăng tải thông tin: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có văn bản chỉ đạo, yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý, giảm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Theo nhận định của Bộ Công an, gần đây một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật có dấu hiệu phức tạp, trong đó có tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em (chiếm hơn 80% tội phạm xâm hại trẻ em và còn tiềm ẩn).

Qua báo cáo của Công an các đơn vị, địa phương, phản ánh của báo chí và theo dõi, chỉ đạo của Bộ Công an cho thấy, mặc dù lực lượng Công an và các ngành, các cấp đã tăng cường phối hợp phòng ngừa, phát hiện, điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em nhưng hiệu quả còn hạn chế, khó khăn, vướng mắc.

Vũ Phương