Hệ thống X-band của Mỹ đã sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

11/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Mỹ tuyên bố đã điều hệ thống radar X-band trên biển tới địa điểm bí mật mà từ đó nó có thể phát hiện mọi tên lửa mà Triều Tiên bắn ra.

AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ ngày 11/4 cho biết các "SBX đã vào vị trí", nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hệ thống radar X-band SBX của Mỹ.

Lực lượng Mỹ và quân đội Hàn Quốc vẫn duy trì mức báo động cao trong bối cảnh xuất hiện các dự đoán rằng Bình Nhưỡng có thể phóng một hoặc nhiều tên lửa trước ngày 15/4 - dịp kỷ niệm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Mỹ cũng đã tăng cường phòng thủ tên lửa trong khu vực nhằm bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam.

Hệ thống radar trên biển X-band SBX giống như một giàn khoan nổi cỡ lớn mang theo một quả bóng golf khổng lồ. Hệ thống này có thể phát hiện tên lửa ở phạm vi ít nhất là 2000 km và vốn được đặt tại căn cứ ở Trân Châu Cảng, Hawaii.

Trước đó cũng đã từng xuất hiện thông tin cho rằng Lầu Năm Góc đã điều hệ thống này tới sát Triều Tiên nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa từ quốc gia này. Tuy nhiên, sau đó chính quyền Mỹ đã lên tiếng bác bỏ khi nói rằng nó chỉ thực hiện nhiệm vụ bình thường trên biển. 


Nguyễn Hường (nguồn CNA)