Hết Iran, lại đến Bulgaria để xảy ra nổ kho đạn quân sự

13/11/2011 08:22 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Các thành phố Mỹ lao đao vì phá sản ; Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đệ đơn từ chức; Hàn-Nhật diễn tập cứu hộ chung trên biển Busan...
Tin thế giới đọc nhanh sáng 13/11/2011
1. Hôm qua, tại khu vực kho quân sự chứa đạn dược gần thành phố Xevlievo, ở Bulgaria vừa xảy ra nhiều tiếng nổ lớn. Các nguồn tin còn xác định trong kho vũ khí không có vật liệu hoá chất hay phóng xạ. Việc xác định nguyên nhân vụ việc đang được tiến hành khẩn trương. Chính quyền đã thành lập một đội công tác đặc biệt điều tra sự cố dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo chính quyền địa phương, đại diện cảnh sát và các ngành chức năng.(VOV)
2. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara ngày (12/11), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nhấn mạnh: Thật là sai lầm nếu xảy ra hành động quân sự trong khu vực và chúng tôi phản đối điều này. Vì nó sẽ gây ra bất ổn nghiêm trọng trong khu vực. Việc tạo ra căng thẳng trong khu vực giữa các quốc gia đang bị nghi ngờ có vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được. Ông cũng đưa ra nhiều quan điểm nhằm phản đối hành động quân sự chống Iran.(VOV)
3. Tối qua, Trung tâm Phòng tránh thảm hoạ thiên tai Thái Lan tiếp tục cảnh báo người dân tại các khu vực ở 5 tỉnh phía Nam chuẩn bị cho các đợt mưa lớn, lụt lội và lở đất có thể xảy ra trong mấy ngày tới. Tính đến thời điểm này, đã có gần 530 người thiệt mạng trong các trận lụt lội kéo dài nhiều tháng qua tại Thái Lan.(VOV/Reuters, Bangkok Post)
4. Ngày 12/11, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Kyrgyzstan (SIK) ông Tuigunaly Abdraimov, tuyên bố đương kim Thủ tướng Almazbek Atambayev chính thức được công nhận là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức ngày 30/10 vừa qua. Theo luật định, lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Atambayev phải được tổ chức trong vòng 30 ngày kể từ khi SIK công bố kết quả chính thức.(Vietnamplus)
5. Tối 12/11 (tức rạng sáng 13/11 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống nước này Giorgio Napolitano, mở đường cho việc thành lập một chính phủ mới nhằm chèo lái đất nước Italy thoát khỏi nguy cơ trở thành nạn nhân kế tiếp của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu sau Hy Lạp.(Vietnamplus)
6. Theo nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết lực lượng Hải quân nước này và Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) đã bắt đầu cuộc diễn tập cứu hộ chung kéo dài 2 ngày (12-13/11) ở vùng biển gần thành phố cảng Busan, Hàn Quốc. Đây là cuộc diễn tập cứu hộ được tổ chức định kỳ hàng năm giữa lực lượng hải quân hai nước, nhằm nâng cao kỹ năng của các thủy thủ cũng như tăng cường sự phối hợp trong công tác tìm kiếm và cứu hộ giữa hải quân hai nước.(Vietnamplus)
7. Ngày 10/11, hạt Jefferson bang Alabama, Mỹ đã nộp đơn xin phá sản lên chính quyền liên bang do không trả nổi khoản nợ lên tới gần 3,2 tỷ USD. Đây là vụ phá sản cấp thành phố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nguyên nhân, được coi là "nhân tố" quan trọng góp phần làm nền kinh tế Mỹ ảm đạm hơn đó là cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Do đó, ngăn chặn tình trạng phá sản của các chính quyền địa phương là thách thức không nhỏ với chính quyền Mỹ hiện nay.(HNM)
8. Hiện nay, Trung Quốc hiện lo ngại về việc bị bao vây hai cánh bởi Nhật Bản và Ấn Độ. Điều này hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt khi quan hệ Nhật - Ấn phát triển thắm thiết với việc Ấn Độ đẩy mạnh chính sách hướng đông. Theo các nhà cảnh báo Trung Quốc thì không thể xem thường quan hệ mật thiết Nhật - Ấn và âm mưu liên kết phong tỏa vòng cung đối với Trung Quốc, cũng như những động thái liên quan tới cục diện ở biển Đông.(Thanh niên)

9. Tại buổi họp báo ngày 7/11, hai Nghị sĩ Levin và McCain tiết lộ, họ đã nghĩ ra một biện pháp “tuyệt vời” để ngăn chặn linh kiện giả của Trung Quốc: Kiểm soát tất cả sản phẩm điện tử đến từ Trung Quốc, bất luận là quân sự hay thương mại khi cập cảng Mỹ. Đó là tất cả sản phẩm điện tử đến từ Trung Quốc, bất luận là quân sự hay thương mại khi cập cảng Mỹ đều phải thông qua kiểm tra; tất cả chi phí phát sinh sẽ do nhà vận chuyển chịu. Hai nghị sĩ còn kêu gọi vào kỳ họp quốc hội năm tới, đề xuất tất cả chi phí thay thế linh kiện điện tử giả trong tương lai sẽ do nhà cung ứng chịu.(VTC)


Đình Phương (Tổng hợp)