Heywood tiết lộ các khoản đầu tư ở nước ngoài của gia đình Bạc Hy Lai

12/04/2012 20:23 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Heywood đã gửi các bản tài liệu ghi chi tiết về các khoản đầu tư của gia đình Bạc Hy Lai tại nước ngoài cho luật sư của mình tại Anh và coi đó như là một "hợp đồng bảo hiểm".

Neil Heywood, doanh nhân người Anh tình nghi bị mưu sát bởi vợ của Bạc Hy Lai, đã gửi một bản viết tay tiết lộ các khoản đầu tư ở nước ngoài của gia đình Bạc Hy Lai cho luật sư của mình ở Anh trước khi qua đời.


Vợ chồng Bạc Hy Lai và Heywood (phải)

Heywood (41) tuổi là một người Anh đã sinh sống tại Trung Quốc hơn 10 năm qua. Ông đã kết hôn với một phụ nữ Trung Quốc và được coi là một người bạn có mối quan hệ gần gũi với gia đình Bạc Hy Lai.

Heywood được phát hiện chết tại một khách sạn ở Trùng Khánh tháng 11/2011. Ban đầu, cảnh sát Trung Quốc kết luận ông qua đời do ngộ độc rượu.

Tuy nhiên, ngày 10/4, chính quyền Trung Quốc lại tuyên bố mở lại vụ án và bắt giữ bà Cốc Khai Lai - vợ của cựu bí thứ thành ủy Trùng Khánh do tình nghi có liên quan tới âm mưu sát hại Heywood. 

Theo thông tin mới nhất được tiết lộ trên tờ Telegraph (Anh), ông Heywood đã cảm thấy lo lắng sau khi được triệu tập tham gia một cuộc họp ngắn tại Trùng Khánh với những người làm việc cho gia đình Bạc Hy Lai vào đầu tháng 10/2011.

Sau đó, doanh nhân Anh đã kể lại với một người bạn của mình rằng ông đang gặp "rắc rối". 


Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai.

Ngoài ra, Heywood còn kể với bạn bè của mình rằng ông đã gửi các bản tài liệu ghi chi tiết về các khoản đầu tư của gia đình Bạc Hy Lai tại nước ngoài cho luật sư của mình ở Anh và coi đó như là một "hợp đồng bảo hiểm" để sử dụng trong tình huống xảy ra các bất trắc đối với ông - tờ Wall Street Journal cho biết.

Theo các nguồn tin trên, ông Heywood bắt đầu cảm thấy lo ngại về sự an toàn của bản thân mình kể từ sau khi xảy ra bất đồng với bà Cốc Thai Lai - vợ của Bạc Hy Lai. Ông tin rằng bà Cốc biết vụ các tài liệu bị rò rỉ và cảm thấy Heywood đã phản bội bà.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy các tài liệu do Heywood để lại có tồn tại hay không và danh tính của luật sư người Anh vẫn chưa được tiết lộ.

Theo giới truyền thông Anh, trong năm 2010, ông Heywood đã từng có mối bất hòa với bà Cốc và từ chối tham gia hội thề nhóm bạn trung thành do bà tổ chức. Sau đó, ông có biểu hiện hút thuốc lá nhiều hơn, sụt cân, tiết lộ rằng "không thể chịu được áp lực" từ gia đình và đã lên kế hoạch rời khỏi Trung Quốc.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin cho biết, đã "xảy ra xung đột về lợi ích kinh tế" giữa gia đình Bạc Hy Lai và ông Heywood.


Nguyễn Hường (theo Telegraph)