Hiệu trưởng Ngần Văn Thanh nói có nhắn tin, nhưng không gạ tình cô giáo

10/09/2018 06:52 Vũ Phương
(GDVN) - Ông Ngần Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Vân Hồ cho biết, có nhắn tin qua mạng xã hội với cô M., nhưng khi cô M. chưa về trường.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh cô M. giáo viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) tố bị hiệu trưởng gạ tình không được quay sang trù dập, o ép.

Nội dung trên ngay sau khi được đăng tải đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các thầy cô giáo và dư luận trên cả nước.

Sáng 9/9, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ngần Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ cho rằng: “Không thể nói là tôi gạ tình cô M. bởi thời điểm tôi và cô M. nhắn tin qua mạng xã hội thì cô M. vẫn đang công tác ở một trường cấp 2 khác trên địa bàn huyện.

Còn khi cô M. về trường tôi công tác, bản thân tôi là hiệu trưởng đã giữ đúng mực với cô M..

Tôi tuyệt đối không có hành vi, cử chỉ, lời nói hay tin nhắn nào về chuyện tình cảm nam nữ với cô M.. Việc này trong báo cáo số 38 của Thanh tra huyện Vân Hồ cũng nêu rõ việc đó”.

Hiệu trưởng trường Vân Hồ gạ tình giáo viên không được, quay sang trù dập, o ép

Ông Ngần Văn Thanh cũng xác nhận, ông có nhắn tin với cô M. và nội dung tin nhắn đó không phù hợp với chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, nhưng đó chỉ là những tin nhắn cá nhân giữa ông và cô M.

“Thời điểm tôi và cô M. nhắn tin, chúng tôi không công tác cùng trường và xem nhau như bạn nên việc nhắn tin đó là hết sức bình thường giữa các cá nhân trên mạng xã hội.

Nếu tôi nhắn tin cô M. nếu không thích thì cô M. hoàn toàn có thể yêu cầu tôi không nhắn tin như thế nữa và thậm chí chủ động xóa và hủy kết bạn với tôi.

Còn trong trường hợp cô M. đã về trường công tác, mà tôi trên cương vị là hiệu trưởng nhà trường mà tôi vẫn nhắn tin hay có lời nói, cử chỉ đối với cô M. thì mới là vi phạm đạo đức”, ông Thanh nói.

Một trong những nội dung tin nhắn được cho là ông Thanh nhắn gửi cô M. qua mạng xã hội. Ảnh: NVCC. 

Ông Ngần Văn Thanh cũng bày tỏ sự không đồng tình với nội dung thứ chín trong Báo cáo số 38 do ông Phạm Thái Bình – Chánh thanh tra huyện Vân Hồ ký ngày 15/8/2018 về kết quả giải quyết đơn của công dân.

Ông Ngần Văn Thanh cho rằng: “Nội dung tin nhắn giữa tôi và cô M. là chỉ hai người biết, không có người thứ ba biết. Như vậy không thể nói điều đó gây ảnh hưởng đến uy tín, nhân phẩm, danh dự của cô M.

Hơn nữa, như tôi đã nói thời điểm tôi và cô M. nhắn tin là ngoài giờ hành chính và không có quan hệ cấp trên cấp dưới.

Bởi vậy, việc đó không thể nói tôi vi phạm đạo đức nghề nghiệp và những việc cán bộ, công chức không được làm theo Luật Cán bộ, công chức”.

Trước câu hỏi của phóng viên rằng là một nhà giáo, một hiệu trưởng, biết cô M. là đồng nghiệp dù dạy ở trường khác, nhưng ông vẫn nhắn tin cô M.  với nội dung không đứng đắn?

Ông Thanh thừa nhận: “Bản thân tôi cũng nhận thức nội dung tin nhắn tôi gửi cô M. thiếu đứng đắn. Nhưng như tôi nói, đó là tin nhắn của hai người quen nhau qua mạng xã hội.

Về nội dung tin nhắn đó, tôi đã xin lỗi công khai đối với cô M. trước cuộc họp và trước đoàn Thanh tra huyện Vân Hồ khi làm việc về nội dung này.

Việc cô M. nói tôi gạ tình không được quay lại trù dập, o ép đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của tôi. Đặc biệt, gây ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh, giáo viên nhà trường”.

Theo ông Ngần Văn Thanh, báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra huyện Vân Hồ đã chỉ rõ nội dung thứ 9 kiến nghị của cô M.không phản ánh đúng bản chất vấn đề. Ảnh: NVCC.

Về nội dung cô M. được cho là bị ông Ngần Văn Thanh, hiệu trưởng nhà trường trù dập, o ép bằng việc xếp loại hoàn thành nhiệm vụ cuối năm học 2017-2018.

Ông Thanh khẳng định: “Tôi không o ép, hay trù dập đối với cô M.. Tính chất công việc của cô M. ngoài việc đảm nhận dạy nhạc, hoạt động văn nghệ, đội của trường, cô M. cũng tham gia nhiều chương trình văn nghệ, biểu diễn của huyện Vân Hồ.

Tôi yêu cầu và đồng ý để cô M. tham gia các chương trình của các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện, tỉnh với điều kiện có công văn đề nghị trường cử cô M. tham gia. 

Cô M. không thể tự ý tham gia khi công việc của nhà trường rất nhiều nên tôi nhất quyết không cho cô M. tham gia khi trường chưa nhận được công văn.

Nội dung này báo cáo của Thanh tra huyện Vân Hồ cũng chỉ rõ nhà trường không làm sai.   

Có lần cô M. dẫn 100 học sinh nhà trường đi tham gia biểu diễn một chương trình của huyện được bồi dưỡng mỗi cháu 50 ngàn đồng, nhưng cô M. không báo cáo và đã tự ý thu chi khoản này.

Chính vì vậy, kết quả xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với cô M. tổ, tập thể giáo viên, đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ là thông tin tham khảo, còn quyết định vẫn là ban giám hiệu.

Là hiệu trưởng tôi có quyền xem xét giữa công và tội để đưa ra ý kiến xếp loại cô M. trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, tôn trọng ý kiến của tập thể.

Ngày khai giảng vừa qua cô M. được Chủ tịch tỉnh Sơn La  về trường dự trao danh hiệu lao động tiên tiến. Bởi vậy, không thể nói tôi trù dập, o ép trong việc đánh giá xếp loại cô M.”.

Khi hiệu trưởng lộng quyền, độc đoán

Trước đó, cô M. giáo viên Trường Vân Hồ đã gửi 9 nội dung kiến nghị liên quan đến hiệu trưởng nhà trường đến cơ quan chức năng huyện Vân Hồ.

Những kiến nghị của cô M., Thanh tra huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) đã vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ.

Theo đó, Báo cáo số 38 Kết quả giải quyết đơn của công dân do ông Phạm Thái Bình – Chánh thanh tra ký ngày 15/8/2018 đã chỉ rõ: Qua làm việc với bà P.T.M., ông Ngần Văn Thanh và hồ sơ, tài liệu do bà M. cung cấp cho  thấy ông Thanh và bà M. có kết bạn trên mạng xã hội zalo”.

Báo cáo kết quả của Thanh tra huyện Vân Hồ nêu: “Trước tháng 8/2016 (là thời điểm bà M. chưa công tác tại trường PTDT Nội huyện), ông Thanh có những tin nhắn gửi cho bà M., nội dung tin nhắn thể hiện tình cảm nam nữ, không đúng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người giáo viên và công chức”.

Nội dung báo cáo nhấn mạnh: “Ông Thanh đã vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp và những việc cán bộ, công chức không được làm theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức. Gây ảnh hưởng tới uy tín, nhân phẩm, danh dự của bà M.”.

Báo cáo của Thanh tra huyện Vân Hồ cũng kiến nghị Ủy ban kiểm tra huyện ủy Vân Hồ: “Tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Ngần Văn Thanh theo quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Vũ Phương