Hiệu trưởng trường Vân Hồ gạ tình giáo viên không được, quay sang trù dập, o ép

07/09/2018 07:12
Vũ Phương
(GDVN) - Những tin nhắn nội dung tục tĩu, thô thiển gạ tình cô M. của hiệu trưởng khiến người đọc giật mình vì không nghĩ một nhà giáo, lãnh đạo nhà trường lại như vậy.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô M. giáo viên, Tổng phụ trách đội Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) bày tỏ sự bức xúc bởi một năm qua bị Hiệu trưởng nhà trường trù dập, o ép.

Đáng nói, nguyên nhân mà giáo viên này bị o ép, trù dập không thương tiếc vì dám cự tuyệt tình cảm với vị hiệu trưởng này.

Không đạt được tình cảm với cấp dưới, người đứng đầu nhà trường đã dùng quyền lực của mình để “thanh trừng” giáo viên này.

Hiệu trưởng trường Vân Hồ gạ tình giáo viên không được, quay sang trù dập, o ép ảnh 1Hiệu trưởng quá nhiều quyền sẽ dẫn đến lạm quyền

Quá bức xúc trước việc làm của hiệu trưởng, cô M. đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng huyện Vân Hồ nhằm kiểm tra, xác minh, làm rõ. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô M. cũng bày tỏ không muốn đẩy vấn đề đi quá xa bởi dù sao cũng là đồng nghiệp, nhưng càng im lặng cô càng bị trù dập, o ép.

Cô M. cho biết: “Tôi làm đơn kiến nghị có 9 nội dung đến cơ quan chức năng huyện Vân Hồ nhằm kêu cứu và vạch rõ sai phạm của hiệu trưởng nhà trường là ông Ngần Văn Thanh.

Tôi không thể nghĩ trong môi trường giáo dục, một người tôi xem là anh, đồng nghiệp, người lãnh đạo nhà trường lại hành xử như thế khi không đạt được mục đích cá nhân lại quay ra đạp đổ.

Trong 9 nội dung tôi kiến nghị có nội dung thứ 9 tôi viết thẳng là ông Ngần Văn Thanh có phẩm chất đạo đức chưa chuẩn mực, gạ tình nhân viên độc thân không thành rồi o ép trù dập nhân viên”.

Thanh tra huyện Vân Hồ chỉ rõ, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ đã vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp và những việc cán bộ, công chức không được làm theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức. Ảnh: NVCC ảnh 2
Thanh tra huyện Vân Hồ chỉ rõ, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ đã vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp và những việc cán bộ, công chức không được làm theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với phóng viên, cô M. cho biết, hoàn cảnh của mình là bà mẹ đơn thân. Cô và ông Thanh có kết bạn qua mạng xã hội zalo trước khi cô về Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ giảng dạy.

Cô M. thẳng thắn cho biết: “Từ tháng 8/2017, tôi chính thức về Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ giảng dạy. Còn trước đó, tôi công tác tại một trường khác cũng trên địa bàn huyện.

Thời điểm khi chưa về trường, tôi đã thường xuyên nhận được những tin nhắn của ông Thanh với lời lẽ, nội dung rất dung tục, thiếu đứng đắn, bất lịch sự.

Một thời gian dài tôi nhận được những tin nhắn kiểu gạ tình như vậy. Đến khi tôi chuyển về trường ông Thanh làm hiệu trưởng giảng dạy, không còn nhắn tin như trước mà ông Thanh tìm cách gặp riêng tôi cũng như tổ chức các cuộc ăn uống ngoài giờ để bắt tôi tham gia.

Hai tháng đầu khi về trường tôi cũng tham gia, nhưng sau đó, thấy những hành động, cử chỉ, lời nói của ông Thanh thiếu đứng đắn nên tôi đã không tham gia.

Tuy nhiên, khi tôi không tham gia thì ông Thanh đứng trước cuộc họp nói tôi không hòa đồng, không đoàn kết… tôi không biết phải giải thích thế nào với đồng nghiệp”.

Nội dung tin nhắn được cho là ông Thanh nhắn gạ tình cô M.. Ảnh: NVCC. ảnh 3
Nội dung tin nhắn được cho là ông Thanh nhắn gạ tình cô M.. Ảnh: NVCC. 

Cô giáo M. cũng gửi phóng viên bằng chứng là những tin nhắn giữa ông Thanh và cô vẫn được cô lưu giữ và gửi các cơ quan chức năng đính kèm cùng với bản kiến nghị.

Đúng như cô M. nói, nội dung tin nhắn được cho là của ông Thanh gửi cô M. khiến người đọc choáng váng. Bởi không ai nghĩ một thầy giáo, lãnh đạo nhà trường, đã có gia đình vợ con đàng hoàng lại có những lời lẽ thiếu đứng đắn, tục tĩu đến vậy.

Tiếp tục chia sẻ với phóng viên, cô M. cho hay: “Không có được tình cảm của tôi, ông Thanh quay sang trù dập, o ép tôi ra mặt. Ngoài việc gây khó khăn cho công việc của tôi, ông Thanh còn lạm quyền, áp đặt quyền là hiệu trưởng tự hạ thi đua của tôi.

Kết thúc năm học 2017-2018, bản thân tôi được tổ, tập thể giáo viên, đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tuy nhiên, ông Thanh đứng trước cuộc họp nói tôi chỉ hoàn thành nhiệm vụ.

Tôi có nói trong 9 tháng đầu năm, xếp loại hàng tháng tôi đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã được lãnh đạo nhà trường phê duyệt, và cuối năm cũng vậy. Tại sao tôi chỉ đạt hoàn thành nhiệm vụ thì ông Thanh nói “tôi là hiệu trưởng tôi có quyền”.

Sau đó, ông Thanh tổ chức họp bắt đánh giá lại duy nhất trường hợp của tôi chỉ được hoàn thành nhiệm vụ. Còn những giấy tờ đánh giá tôi hoàn thành xuất sắc phải sửa lại.

Điều ông Thanh yêu cầu là rất vô lý, nhiều giáo viên đã rất bất bình và bức xúc trước áp đặt mang nặng tính cá nhân của hiệu trưởng”.

Hiệu trưởng trường Vân Hồ gạ tình giáo viên không được, quay sang trù dập, o ép ảnh 4Khi hiệu trưởng lộng quyền, độc đoán

Năng lực chuyên môn của cô M. được đồng nghiệp đánh giá rất vững và chắc nên vào buổi bỏ phiếu phiên họp cuối, tập thể đánh giá cô M. được 17/23 phiếu hoàn thành xuất sắc, 5/23 phiếu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong phiên họp tập thể lãnh đạo xét danh hiệu có 17 đồng chí lao động tiên tiến,  tôi đứng thứ 7.

“Cuối cùng ông hiệu trưởng vẫn xếp loại tôi Hoàn thành nhiệm vụ, với lý do là để các đồng chí cố gắng và quyết định của hiệu trưởng không liên quan đến các cuộc họp trước đó. Đáng nói, ông Thanh không nêu được lý do thích đáng để xếp loại tôi như thế.

Mục đích của việc ép tôi hoàn thành nhiệm vụ sẽ rất dễ để gạt tôi ra khỏi ngành vì không đảm bảo chuyên môn”, cô M. cay đắng nói.

Ngoài việc trù dập xếp loại cuối năm, cô M. còn tố hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ gây khó khăn cho công việc chuyên môn. Được biết, cô M. là giáo viên dạy âm nhạc, tổng phụ trách đội của trường.

Cô M. cho hay: “Ngoài 2 tiết/tuần dạy âm nhạc, còn lại tôi tham gia rất nhiều hoạt động của trường và của huyện. Lịch làm việc của tôi luôn dày kín cả năm học.

Nhiều chương trình do tôi biên đạo và dàn dựng đi biểu diễn trong các chương trình của huyện được khen ngợi. Nhưng mọi công sức, cố gắng của tôi đều bị ông Thanh gạt hết và gây khó dễ trong công việc tại trường và công việc của huyện”.

Trước những kiến nghị của cô M., Thanh tra huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) đã vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ.

Theo đó, Báo cáo số 38 Kết quả giải quyết đơn của công dân do ông Phạm Thái Bình – Chánh thanh tra ký ngày 15/8/2018 đã chỉ rõ: Qua làm việc với bà P.T.M., ông Ngần Văn Thanh và hồ sơ, tài liệu do bà M. cung cấp cho  thấy ông Thanh và bà M. có kết bạn trên mạng xã hội zalo”.

Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra huyện Vân Hồ đã chỉ rõ nội dung thứ 9 kiến nghị của cô M. là đúng. Ảnh: NVCC. ảnh 5
Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra huyện Vân Hồ đã chỉ rõ nội dung thứ 9 kiến nghị của cô M. là đúng. Ảnh: NVCC.

Báo cáo kết quả của Thanh tra huyện Vân Hồ nêu: “Trước tháng 8/2016 (là thời điểm bà M. chưa công tác tại trường PTDT Nội huyện), ông Thanh có những tin nhắn gửi cho bà M., nội dung tin nhắn thể hiện tình cảm nam nữ, không đúng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người giáo viên và công chức”.

Nội dung báo cáo nhấn mạnh: “Ông Thanh đã vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp và những việc cán bộ, công chức không được làm theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức. Gây ảnh hưởng tới uy tín, nhân phẩm, danh dự của bà M.”.

Báo cáo của Thanh tra huyện Vân Hồ cũng kiến nghị Ủy ban kiểm tra huyện ủy Vân Hồ: “Tiến hànhkiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Ngần Văn Thanh theo quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Ngày 6/9, trao đổi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Thái Bình – Chánh thanh tra huyện Vân Hồ xác nhận báo cáo số 38 và cho biết: “Hiện chúng tôi đã chuyển kết quả báo cáo sang Ủy ban kiểm thanh huyện ủy để có hình thức xử lý đối với ông Ngần Văn Thanh theo đúng quy định.

Hiện, chưa có kết quả xử lý đối với trường hợp này, bởi việc xử lý cán bộ sẽ theo đúng quy trình”.

Vũ Phương