Hiệu trưởng ra quyết định công nhận tốt nghiệp nhưng không cấp bằng?

19/04/2012 14:09 Thành Chung
(GDVN) - Không cấp bằng tốt nghiệp nhưng ngay từ 5/7/2009, Hiệu trưởng trường TC Xiếc Việt Nam đã ra quyết định công nhận tốt nghiệp cho 25 học sinh khóa 26...
Hiệu trưởng ra quyết định công nhận tốt nghiệp nhưng vẫn không cấp bằng?

Liên quan đến những phản ánh của tập thể học sinh khóa 26 trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam về việc sau 3 năm ra trường nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam xung quanh việc, bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng đào tạo trường TC Nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam thừa nhận rằng: cho đến  tháng 7/2009, tất cả 25 học sinh khóa 26 của trường đã có đủ các điều kiện để được công nhận tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp theo qui chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp hệ chính qui của Bộ Giáo dục và đào tạo qui định. 

Quyết định công nhận tốt nghiệp đối với 25 học sinh khóa 26 do Hiệu trưởng Hoàng Minh Khánh ký ngày 05/10/2009.


"Chính đồng chí Hiệu trưởng đã ra quyết định công nhận tốt nghiệp cho 25 em ở khóa 26 từ tháng 10/2009 nhưng chúng tôi cũng không hiểu tại sao cho đến thời điểm này, dù chúng tôi là cấp dưới đã nhiều lần đề nghị ở các cuộc họp nhưng Hiệu trưởng vẫn không ký, tổ chức cấp, phát bằng cho các em", bà Hằng cho hay.


Cũng theo bà Hằng cho biết thêm, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp của khóa 26, ngày 06/7/2009, ông Hiệu trưởng Hoàng Minh Khánh đã có văn bản số 139/TX-ĐT gửi Vụ đào tạo - Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch; Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - Bộ GD & ĐT; Phòng giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD & ĐT Hà Nội báo cáo về kế hoạch thi tốt nghiệp của 25 học sinh với 8 tiết mục.

Tiếp đó, tại biên bản cuộc họp hội đồng thi tốt nghiệp khóa 26 + khóa Lào ngày 17/7/2009 do ông Khánh làm chủ tọa cũng đã thống nhất xếp loại tốt nghiệp cho học sinh khóa 26, với 14 em đạt loại khá, 11 em đạt loại trung bình khá. Kèm theo đó là bảng điểm thực tập tốt nghiệp của 25 học sinh khóa 26.

Ngày 5/10/2009, ông Khánh đã ký quyết định số 139/QĐ-TX về việc công nhận tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành Xiếc cho 25 học sinh Khóa 26

Bảng danh sách các học sinh được công nhận tốt nghiệp của khóa 26.


Ngay hôm sau, ngày 6/10/2009 ông Khánh tiếp tục ký văn bản số 204/TX-ĐT gửi các cơ quan ở trên của Bộ VH - TT & DL, Bộ GD & ĐT, Sở GD & ĐT Hà Nội báo cáo về kết quả thi tốt nghiệp của học sinh khóa 26 hệ đào tạo chính quy tập trung 5 năm, trong đó ghi rõ phần xếp loại tốt nghiệp trong cuộc họp ngày 17/7/2009.

Thậm chí, theo phản ảnh của nhiều giáo viên và học sinh khóa 26, trong quy chế kiểm tra, thi, xét lên lớp và công nhận tốt nghiệp trường TH Xiếc Việt Nam do ông Khánh ban hành kèm theo quyết định số 02/QĐ- TX ngày 21/1/2008, tại điểm 2, điều 23 còn quy định trái so với quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp hệ chính qui của Bộ GD&ĐT ban hành: "Chỉ cấp bằng tốt nghiệp TCCN cho các học sinh đã tốt nghiệp BTTHPT. Những học sinh chưa tốt nghiệp BTTHPT chỉ được cấp giấy chứng nhận nghề (những học sinh này sau khi tốt nghiệp BTTHPT sẽ được cấp bằng).

Theo bà Hằng, Đến cuối năm 2010, đã có ít nhất 8 em học sinh khóa 26 có bằng tốt nghiệp THPT và như vậy là đủ cả điều kiện tại điểm 2, điều 23 trong quy chế do ông Khánh ban hành nhưng không hiểu vì lý do gì mà các em vẫn không được cấp bằng.


"Nếu chiểu theo quy định riêng tại điểm 2, điều 23 trong quy chế của Hiệu trưởng ban hành thì đến cuối năm 2010, đã có ít nhất 8 em học sinh khóa 26 có bằng tốt nghiệp THPT và như vậy là đủ toàn bộ các điều kiện nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông Khánh vẫn không đồng ý cấp bằng cho các em", bà Hằng cho hay.

Cũng theo phản ánh của nhiều giáo viên, trước khi khóa 26 ra trường, Hiệu trưởng Hoàng Minh Khánh có ý định muốn giữ các tất cả các học sinh ở lại và làm việc tại nhà hát thể nghiệm của trường. Nhưng các em không đồng ý ở lại, mà ra ngoài nhận công tác tại Đoàn Xiếc thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Liên Đoàn Xiếc Hà Nội…?

"Liệu đó có phải là lý do khiến cho thầy hiệu trưởng Khánh đã cố tình tìm mọi cách găm giữ, không cấp bằng cho chúng em không?", Đỗ Minh Đức, học sinh khóa 26 đặt câu hỏi.

Hiệu trưởng cùng một lúc dạy 8 tiết mục ?

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ, giáo viên còn phản ánh, từ khi nhận nhiệm vụ hiệu trưởng, ông Khánh chưa quan tâm sát sao đến chuyên môn. 

"Chưa năm nào trường tuyển đủ chỉ tiêu đã đăng ký với hai Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và đào tạo. Hiện cả trường chỉ có khoảng 100 học sinh, cá biệt toàn khóa 27 chỉ có 7 học sinh, còn khóa gần đây nhất cũng chỉ có 11 học sinh đang theo học", một giáo viên (xin được giấu tên) bức xúc nói.

Đáng nói hơn, nhiều giáo viên rất có kinh nghiệm như thầy Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Minh Thông, Phạm Đức Hội… đã từng giành được huy chương Vàng Liên hoan xiếc, có tiết mục đạt giải tài năng Xiếc trẻ nhưng khi đăng ký giảng dạy tiết mục ông Khánh đã không đồng ý, chỉ cho làm trợ giảng, nhiệm vụ là "đứng cầm dây đu và không được nói bất cứ câu gì" trong giờ học.

Trong khi đó, cùng một lúc ông Khánh “ôm” dạy 8 tiết mục các khóa 27, 28, 30, Campuchia/ năm học, Cũng chỉ vì “ôm” quá nhiều tiết mục, cùng vô vàn những công việc bận rộn khác của cương vị hiệu trưởng, nên lẽ ra các em học sinh khóa 27 đã phải tốt nghiệp từ tháng 7/2011, nhưng đến thời điểm này các em vẫn chưa thể ra trường vì còn vướng nợ môn học của Hiệu trưởng Khánh (?).

"Theo qui định chúng em chỉ phải học ở trường có 5 năm nhưng có đến thời điểm hiện tại là gần 6 năm theo học ở đây rồi nhưng cả khóa 27 của chúng em vẫn chưa được tốt nghiệp", em N.V.P, học sinh khóa 27 phản ánh.

Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 18/4/2012, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cho biết, các vấn đề liên quan đến trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kĩ Việt Nam đang được thanh tra Bộ tích cực xác minh làm rõ.

Khi PV đề cập đến vấn đề, dù đã ra trường được 3 năm nhưng 25 học sinh của khóa 26 vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp, ông Thành cho biết, không hề có chuyện đó.

"Chúng tôi đã mời từng học sinh của khóa đó lên Bộ để tìm hiểu. Không có chuyện học sinh không được cấp bằng tốt nghiệp mà ở đây cái gì cũng có lý do của nó cả", ông Thành cho hay.

Tuy nhiên, ông Thành từ chối cho biết lý do cụ thể ở đây và cho rằng, vấn đề đó sẽ được công bố rõ trong kết luận thanh tra tới đây.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này...

Thành Chung