Hình ảnh mảnh rơi tháp thoát hiểm tàu Thần Châu 9 của Trung Quốc

18/06/2012 07:27 Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tháp thoát hiểm có quan hệ trực tiếp tới an toàn của các phi hành gia cho đến khi tên lửa đẩy và vệ tinh đâm qua bầu khí quyển và được lắp đặt ngay dưới khoang các phi hành gia đang ngồi.
Vào lúc 18h 37 phút ngày 16/6, tên lửa đẩy Trường Chinh rời bệ phóng mang theo tàu Thần Châu 9 cùng 3 nhà du hành vũ trụ Trung Quốc bay vào không gian, đây là lần đầu tiên Trung Quốc có một nữ phi hành gia bay vào vũ trụ.

Mảnh vỡ tháp thoát hiểm được tìm thấy tại sa mạc khu tự trị Nội Mông

21h ngày 16/6, mảnh vỡ của tháp thoát hiểm tên lửa đẩy Trường Chinh đã được tìm thấy trên sa mạc Badain Jaran thuộc khu tự trị Nội Mông miền bắc Trung Quốc theo dự kiến ban đầu của nhóm khoa học gia Bắc Kinh.

Cận cảnh mảnh vỡ tháp thoát hiểm bị phá hủy khi rơi với tốc độ cao trong bầu khí quyển

Những mảnh vỡ tháp thoát hiểm này được tìm thấy sau 2 giờ tìm kiếm bởi lực lượng biên phòng và giới chức địa phương. Sau khi phát hiện, khu vực này nhanh chóng được phong tỏa để đợi các cơ quan chức năng Trung Quốc đến thu hồi.


Để đáp ứng nhu cầu đưa người lên vũ trụ, trên cơ sở cấu tạo của tên lửa đẩy Trường Chinh 2, tên lửa Trường Chinh 2F đã được thiết kế thêm một tháp thoát hiểm làm tăng chất lượng phóng cũng như chiều dài hành trình của tên lửa đẩy.

Lực lượng biên phòng địa phương phong tỏa hiện trường chờ cơ quan chức năng tới thu hồi xác tháp thoát hiểm tên lửa đẩy Trường Chinh 2F

Tháp thoát hiểm có quan hệ trực tiếp tới an toàn của các phi hành gia cho đến khi tên lửa đẩy và vệ tinh đâm qua bầu khí quyển và được lắp đặt ngay dưới khoang các phi hành gia đang ngồi.


Phía trên khoang phi hành gia được thiết kế động cơ thoát hiểm, trong quá trình phóng tàu Thần Châu 9 nếu không may có sự cố gì xảy ra, các phi hành gia Trung Quốc sẽ khởi động động cơ thoát hiểm này.

Tuy nhiên, họ không phải sử dụng đến nó, chuyến bay đã thành công theo tuyên bố của Trung Quốc.

Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)