Hệ thống tên lửa Cơn Lốc/Smerch (BM-30) của Nga là vũ khí chiến thuật, pháo phản lực đa nòng của Nga để chống người, xe thiết giáp nhẹ tập trung, trận địa pháo, trung tâm chỉ huy, kho đạn, chặn đường giao thông.

Tên lửa Cơn Lốc BM-30 là pháo phản lực mạnh nhất hiện nay, vượt rất xa các hệ thống của Mỹ như M270 MLRS. Tất cả các đặc tính vận động, tự động hóa, tính toán, điều khiển, mục tiêu, tầm bắn, độ chính xác đều trội.

BM-30 mang theo các hệ thống cảm biến và tính toán mạnh, lấy thông tin từ máy bay không người lái cho phép tự trinh sát, tính toán và dẫn đường đầu đạn.

Nhờ đó hệ thống vũ khí này có thể  hoạt động nhanh, mạnh và chính xác đến mức có thể diệt được xe tăng bằng đạn bắn loạt tầm xa 70–90 km. Hiện nay ngoài Nga, mới chỉ có Đức phát triển loại đạn này.

Cơn Lốc/Smerch (BM-30) được phát triển trong những năm 1970, năm 1987 nó được chấp nhận sử dụng trong quân đội Liên Xô, phương Tây biết đến nó lần đầu năm 1983 nên đặt tên M1983.

Đạn phản lực bao gồm các chức năng tương tự của tên lửa đạn đạo tầm rất ngắn FROG và các quả đạn Kayusha, tên lửa đạn đạo tầm rất ngắn FROG-7 được BM-30 thay thế.

Ban đầu, đạn lắp trên xe 4 trục MAZ-543M, mỗi xe lắp 12 ống phóng 300mm, tốc độ bắn tối đa cả 12 đạn 10 giây, thông thường 20 giây. Nạp đạn lại hết 36 phút.

Một tiểu đoàn có 4 xe phóng, bắn 48 đạn trong hình vuông 800 x 800 mét (640.000 m²). Tản mát đạn lớn nhất 150 mét, tầm lớn nhất 70 km.

Thành phần của một hệ thống tên lửa Cơn Lốc đầy đủ gồm có: Đạn phản lực (trong ống chứa); Xe hiện đại hoá 9A52-2;  Nạp đạn;  Thiết bị điều khiển bắn tự động; Bộ vũ khí khí tài; Dụng cụ luyện tập.

Hiện nay, các đơn vị có biên chế loại tên lửa này của quân đội Nga có thể được trang bị thêm cả máy bay không người lái để tiến hành trinh sát, thu thập thông tin trận địa của đối phương.

Dưới đây là một số hình ảnh cho thấy quá trình huấn luyện, bảo quản khá tốt tên lửa Cơn Lốc của một đơn vị thuộc quân đội Nga mới được chia sẻ trên các trang thông tin quốc phòng ở nước này.

Tiền thân của pháo phản lực Cơn Lốc
Lê Dũng Cường