Hoa Đông: Bắc Kinh yêu cầu Nội các Nhật Bản thực hiện "3 không"

31/08/2012 15:33 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Bắc Kinh sẽ yêu cầu chính phủ Nhật Bản tuân thủ nguyên tắc “3 không” liên quan đến tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Jiji Press xuất bản Tokyo ngày 30/8 đưa tin, Bắc Kinh sẽ yêu cầu chính phủ Nhật Bản tuân thủ nguyên tắc “3 không” liên quan đến tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản rượt đuổi tàu cá Đài Loan dự định đổ bộ lên đảo Senkaku/Điếu Ngư

Dẫn nguồn tin riêng từ một số quan chức Trung Quốc, Jiji Press cho biết nguyên tắc "3 không" bao gồm: công dân Nhật Bản không được đổ bộ lên quần đảo tranh chấp, phía Nhật Bản không khai thác các nguồn tài nguyên xung quanh quần đảo này và không xây dựng bất kỳ công trình nào trên đảo.

Điệp Thiên Vinh, một Giáo sư gốc Trung Quốc tại Đại học Tokai ở Tokyo cho rằng, tốt nhất là Bắc Kinh nên đạt được sự đồng thuận với chính phủ Nhật Bản trước khi Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara thực hiện kế hoạch mua lại quần đảo này để quốc hữu hóa.

Theo ông Vinh, nếu chính quyền Tokyo có thể kiểm soát được quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, Nội các Nhật Bản sẽ không thể ngăn chặn được Thống đốc Ishihara thay đổi hiện trạng của quần đảo này.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản ngăn chặn các nhà hoạt động Hồng Kông đổ bộ lên Điếu Ngư/Senkaku

Tuy nhiên, một bộ phận cộng đồng mạng ở Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh đã tỏ ra mềm yếu trước Nhật Bản, theo họ quần đảo này rốt cuộc sẽ trở thành lãnh thổ của Nhật Bản nếu Bắc Kinh đưa ra nguyên tắc “ba không” mang tính nhượng bộ này với Tokyo.

Thời Ân Hoằng, Giáo sư thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh nhận định, Bắc Kinh không rút lại tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo trên khi đưa ra tuyên bố này. Ngược lại, đây chính là phản ứng thực tế đầu tiên của chính phủ Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền ở quần đảo trên và sẽ ngăn chặn được Nhật Bản thực hiện các hành động chiếm đóng.

Trong tháng 9 tới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tới thăm Trung Quốc để bày tỏ quan ngại của Washington về tranh chấp trên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang có nguy cơ vượt quá tầm kiểm soát trong vài tuần gần đây.

Lưu Giang Vĩnh

Một học giả Trung Quốc khác, Giáo sư Lưu Giang Vĩnh tại Đại học Thanh Hoa cho biết, Bắc Kinh sẽ truyền đạt quan điểm của mình tới bà Clinton trong chuyến công du này. Ông cho rằng các tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga không có lợi cho lợi ích quốc gia của Mỹ trong khu vực.

Theo ông Vĩnh, nếu quyết định đứng về phía Nhật Bản trong các cuộc tranh chấp này, Mỹ sẽ phải chịu tổn thất trong quan hệ với một đồng minh lớn khác trong khu vực là Hàn Quốc.
Bảo Thành (Nguồn: China Times)