Hoa Đông căng thẳng: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Nhật Bản, TQ

14/09/2012 10:32 Bảo Thành (Nguồn Defence.gov)
(GDVN) - Chuyến thăm này của ông Panetta là cơ hội để làm lắng dịu các quan ngại của Bắc Kinh với cáo buộc rằng Mỹ đang tìm cách kìm hãm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Website Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua 13/9 đưa tin, tuần sau Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sẽ tới Trung Quốc trong một chuyến thăm nhằm giảm bớt những ngờ vực lẫn nhau giữa hai nước trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông Hoa Đông ngày càng căng thẳng cùng với sự phát triển quân sự nhanh chóng của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta

Hồi tháng 6 vừa qua ông Panetta đã tới thăm các đồng minh Mỹ ở Châu Á nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác với các quốc gia này trong quá trình Mỹ chuyển trọng tâm quân sự sang Thái Bình Dương.

Trung Quốc hiện đang tham gia vào các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông với một số nước láng giềng và đã yêu cầu Mỹ không tham gia vào các tranh chấp này.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ đã khẳng định lập trường rõ ràng của Mỹ là “không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ” và lợi ích của Mỹ là “duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và không cản trở thương mại hợp pháp.”

Nhưng Mỹ cũng đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang ở Biển Đông và việc Trung Quốc thiết lập một đơn vị quân sự đồn trú ở tỉnh Hải Nam, một đọng thái đã bị Việt Nam kiên quyết phản đối.

Chuyến thăm này của ông Panetta là cơ hội để làm lắng dịu các quan ngại của Bắc Kinh với cáo buộc rằng Mỹ đang tìm cách kìm hãm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Panetta gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tại Lầu Năm Góc hồi tháng 5 vừa qua

Trong chuyến thăm Singapore hồi tháng 5, ông Panetta đã bác bỏ luận điệu này và cho rằng “sự tham gia sâu rộng của Mỹ vào Châu Á hoàn toàn phù hợp với sự phát triển và tăng trưởng của Trung Quốc”.
 
Nhà phân tích quốc phòng Andrew Krepinevich thuộc Trung tâm Đánh giá chiến lược và ngân sách ở Washington cho rằng sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc và khả năng quân sự của nước này đang làm dấy lên những quan ngại về chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc.

Ông Krepinevich nói rằng: “Trung Quốc không bị họa ngoại xâm đe dọa. Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực từ sau Chiến tranh lạnh không tìm cách kiềm chế hoặc đe dọa Trung Quốc. Vậy mục tiêu của việc Trung Quốc phát triển nhanh chóng tiềm lực quân sự ở đây là gì?”

Tên lửa Đông Phong 21 của Trung Quóc

Trung Quốc hiện đang phát triển công nghệ tên lửa tầm xa mà các nhà phân tích Mỹ cho rằng có thể là nguy cơ tiềm tàng đối với các căn cứ Mỹ ở Guam và Okiawa. Trong chiến lược quốc phòng mới của mình, Mỹ sẽ huy động phần lớn lực lượng hải quân từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương trong vòng vài năm tới.

Bảo Thành (Nguồn Defence.gov)