Hoa Đông: Trung Quốc phái 2 tàu Hải giám ra Senkaku chỉ là "đòn gió"?

13/09/2012 07:37 Hồng Thủy (Nguồn CNA)
(GDVN) - Nhật Bản xác nhận vẫn chưa thấy tung tích 2 tàu công vụ này của Trung Quốc xuất hiện quanh khu vực Senkaku/Điếu Ngư như những gì truyền thông nhà nước Trung Quốc đã mô tả.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Thông tấn xã Đài Loan cuối ngày hôm qua 12/9 đưa tin, nhiều khả năng việc Trung Quốc phái 2 tàu Hải giám 46 và 49 ra Senkaku/Điếu Ngư ngay sau khi Nhật Bản ký hợp đồng mua lại 3 trong 5 đảo thuộc nhóm này chỉ là "đòn gió" của Bắc Kinh.

Tàu Hải giám Trung Quốc lạc đường đến Senkaku/Điếu Ngư?

Tính đến ngày hôm qua 12/9 lực lượng phòng vệ Nhật Bản xác nhận vẫn chưa thấy tung tích 2 tàu công vụ này của Trung Quốc xuất hiện quanh khu vực Senkaku/Điếu Ngư như những gì truyền thông nhà nước Trung Quốc đã mô tả.

Tân Hoa Xã ngày 11/9 đưa tin, Trung Quốc phái 2 tàu Hải giám 46 và 49 ra Senkaku/Điếu Ngư, thời điểm 10 giờ 41 phút sáng ngày 11/9 theo giờ Bắc Kinh, 2 tàu này chỉ còn cách Senkaku/Điếu Ngư 220 hải lý.

Tuy nhiên đến 8 giờ tối ngày 11/9 hãng thông tấn quốc gia này của Trung Quốc lại bất ngờ xóa phiên hiệu tàu Hải giám 46 và 49 trong bản tin sáng mà sửa thành “các tàu Hải giám Trung Quốc”.

Trong tất cả các đợt “xuất quân” của lực lượng Hải giám tuần tra trái phép trên Biển Đông hay biển Hoa Đông, chưa bao giờ truyền thông nhà nước Trung Quốc phải giấu phiên hiệu những chiếc tàu này, nhưng riêng lần này Tân Hoa Xã tiền hậu bất nhất, đưa rồi lại xóa khiến giới phân tích Đài Loan nghi ngờ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bị chính các phóng viên truyền thông nước này "truy vấn"   tung tích của 2 chiếc tàu Hải giám 46 và 49, nhưng Hồng Lỗi không thể đưa ra được câu trả lời thỏa đáng

Đến 7 giờ sáng ngày 12/9, lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản vẫn xác nhận chưa thấy dấu hiệu nào của 2 tàu Hải giám xuất hiện tại Senkaku/Điếu Ngư. Lúc này ngay cả truyền thông Trung Quốc cũng bắt đầu nghi ngờ về hoạt động của 2 tàu này.

Cuối ngày hôm qua 12/9, trong cuộc họp báo muộn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các phóng viên cũng chất vấn Hồng Lỗi, tại sao gần 2 ngày trôi qua mà vẫn chưa thấy 2 tàu Hải giám đến Senkaku. Hồng Lỗi chỉ còn cách chống chế: “Tàu công vụ Trung Quốc vẫn đang hoạt động bình thường trên vùng biển thuộc phạm vi quản hạt của Trung Quốc”.

Trên các diễn đàn online, dân Trung Quốc đang bàn tán xôn xao về 2 tàu Hải giám này. Có người nghi ngờ, do 2 tàu Hải giám này không đủ khả năng đương đầu với tàu Cảnh sát biển Nhật Bản nên đành "lượn lờ vòng ngoài". Người khác đặt câu hỏi, phải chăng Hải giám 46 và 49 "lạc đường" đến Senkaku/Điếu Ngư?

Hồng Thủy (Nguồn CNA)