Hoàn Cầu: Nhật Bản muốn "liên Nga kháng Hoa", Moscow lạnh nhạt

04/11/2013 14:33 Hồng Thủy
(GDVN) - "Sở dĩ Nga đồng ý tiến hành hội đàm 2+2 với Nhật Bản là vì cân nhắc điều này sẽ không gây bất cứ tổn hại nào đến quan hệ Nga - Trung Quốc. Nga và Trung Quốc là đối tác chiến lược 'chân chính', hai nước đã ký một loạt hiệp định đảm bảo an ninh khu vực", chuyên gia này nhận xét.

Hội đàm 2+2 giữa Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 4/11 có bài "tổng hợp dư luận" quốc tế xung quanh hội nghị 2+2 giữa Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Nhật Bản tại Tokyo vừa qua, trong đó hầu hết truyền thông quốc tế đều cho rằng Nhật và Nga hội đàm đều tập trung vào Trung Quốc.

Truyền thông Nhật Bản cho hay, hôm 2/11 Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Nhật đã đồng ý mở rộng hoạt động tập trận quân sự chung và các chương trình giao lưu khác. Để đối phó với Trung Quốc ngày một hung hăng, ngoài việc củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ, Nhật Bản còn tìm kiếm và mở rộng quan hệ quốc phòng với nước khác.

Hôm qua, nhật báo Sankei nhận định, sở dĩ Nhật Bản và Nga thiết lập cơ chế hợp tác 2+2 là vì lo ngại chung đối với Trung Quốc ngày một gia tăng. Mặc dù Moscow và Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, nhưng Nga luôn cảnh giác với sự gia tăng ảnh hưởng và thế lực của Trung Quốc tại Trung Á và Bắc Cực. Điều này có thể thúc đẩy Nga trở thành đối tác của Nhật Bản trong việc kiểm soát phòng ngừa Bắc Kinh.

Hoàn Cầu còn dẫn lời tờ Japan Times nhận định, Nga đang hy vọng cải thiện quan hệ với Mỹ, Nahatj Bản, Ấn Độ và Việt Nam để kiểm soát Trung Quốc. Tháng 7 năm nay lần đầu tiên chiến hạm Trung Quốc kéo vào biển Otkhost, một địa bàn chiến lược của Nga ở Viễn Đông mà cả Mỹ và Nhật Bản đều chưa từng tiến vào.
Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Nhật Bản sau hội đàm.

Tuy nhiên Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin truyền thông Nga cho hay, Moscow tương đối lạnh nhạt với những gì Nhật Bản nói về Trung Quốc. Trong hội đàm, phía Nga đã đề nghị Nhật Bản "không bàn đến bên thứ 3".

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời một chuyên gia Sở nghiên cứu Viễn Đông phân tích, đối với Nhật Bản, hội nghị 2+2 Nga - Nhật vô cùng quan trọng. Mô hình hội nghị 2+2 lâu nay Nhật Bản chỉ áp dụng với các đồng minh Mỹ và Úc, với Nga là lần đầu tiên nhưng không phải hội nghị giữa 2 đồng minh.

"Sở dĩ Nga đồng ý tiến hành hội đàm 2+2 với Nhật Bản là vì cân nhắc điều này sẽ không gây bất cứ tổn hại nào đến quan hệ Nga - Trung Quốc. Nga và Trung Quốc là đối tác chiến lược 'chân chính', hai nước đã ký một loạt hiệp định đảm bảo an ninh khu vực", chuyên gia này nhận xét.

Trước khi diễn ra hội nghị 2+2 Nga - Nhật Bản, hôm 30/10 một Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định hội nghị này do phía Nhật Bản đề xuất và Nga sẽ không bàn chuyện Trung Quốc sau lưng Bắc Kinh. Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức lên tiếng hưởng ứng, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga sẽ không bị gây nhiễu hay ảnh hưởng bởi bất kỳ thế lực nào bên ngoài.Hồng Thủy