Hoàn Cầu: Quyền lực không thể giúp Bạc Hy Lai thành "siêu nhân"

27/10/2013 07:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Anh hôm 26.10 phân tích rằng chính sự "ngạo mạn" đã khiến Bạc Hy Lai phải gánh kết cục như ngày hôm nay.
Bài viết được xuất bản một ngày sau khi Bạc Hy Lai bị bác đơn kháng cáo, giữ nguyên bản án tù chung thân về tội danh nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực trong phiên xét xử hồi tháng trước.

Bạc Hy Lai khi còn đương chức.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định bác đơn kháng cáo của Bạc Hy Lai đã chặn con đường quay trở lại chính trường của cựu nhà lãnh đạo cấp cao này. 


Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Anh hôm 26.10 đã đăng tải bài xã luận cho rằng chính sự ngạo mạn nhấn chìm Bạc Hy Lai, trong đó có viết: "Mọi người nên luôn luôn thể hiện sự tôn kính trước đất nước, nhân dân và pháp luật bất chấp họ là ai, giữ vị trí nào hoặc có quyền lực gì".

"Quyền lực không phải là vĩnh cửu, và nó cũng không thể biến bất cứ ai thành một siêu nhân", Thời báo Hoàn Cầu nhận xét khi đang nói về Bạc Hy Lai.

Bạc Hy Lai (64 tuổi) cùng vợ Cốc Khai Lai, người đã bị kết án tù chung thân vì giết một doanh nhân người Anh, là những người "thiếu sự tôn kính".

Theo tờ báo này, Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã tiến hành chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ tới mức đã răn đe được mọi quan chức ở mọi cấp của chính phủ.

"Những bi kịch do thiếu sự tôn kính không chỉ xảy ra giữa các quan chức. Chính quyền địa phương và những người khác cũng đã bị cản trở bởi sự kiêu ngạo. Sự kiêu ngạo đã tận dụng sơ hở trong chính phủ và thị trường, sử dụng quyền lực hành chính gây tổn hại tới lợi ích chung", tờ báo nói thêm.

"Họ hoàn toàn biết rằng những gì họ làm là bất hợp pháp và xã hội không thể chấp nhận, nhưng sự kiêu ngạo của họ khiến họ không cảm thấy xấu hổ." Hoàn Cầu kết luận.


Nguyễn Hường