Hoàn Cầu: Thủ tướng Nhật Bản đang đùa với lửa

22/09/2012 19:00 Anh Vũ (Nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Thời báo Hoàn Cầu nhắc nhở Thủ tướng Nhật cần nhận ra rằng Trung Quốc không còn là một đối thủ yếu, bất kể việc có vai trò của Mỹ trong vấn đề này. Đối đầu chiến lược không phải là một lựa chọn cho Tokyo.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Thời báo Hoàn Cầu ngày 21/9 đã có bài xã luận cảnh báo Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đang đùa với lửa trong tranh chấp nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.


Ông Yoshihiko Noda đã củng cố vị trí của mình trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang đi xuống sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ cầm quyền vào ngày 21/9.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, ông đã sai lầm nếu tin rằng việc "quốc hữu hóa" Senkaku/ Điếu Ngư và căng thẳng đang leo thang đã đảm bảo lợi ích chính trị của ông. Điều đó cũng có thể cho thấy Nhật Bản đã đi sai đường.

Theo Hoàn Cầu nhận định, nếu những cuộc vận động chính trị thu hút được phiếu bầu thông qua việc sắp đặt những cuộc khủng hoảng ngoại giao thì các hoạt động chính trị đó đã sai lầm. Và điều này có vẻ như là trường hợp của Nhật Bản.

Nhật Bản đã coi Trung Quốc, một quốc gia từng bị nước này xâm lược là một mối đe dọa. Nhật Bản đã đưa ra quan điểm ngày càng thù địch đối với Trung Quốc. Bằng việc luôn có tâm thế chủ động và hung hăng khi đối phó với Bắc Kinh và đã mở màn tất cả các hành động khiêu khích, Nhật Bản đang đẩy quan hệ song phương đến bờ vực của cuộc đối đầu chiến lược.


Tấm biển "Cá biển tươi từ quần đảo Điếu Ngư" tại một cửa hàng bán cá trong khu chợ ở quận Tây Thành, Bắc Kinh đã thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng hôm 21/9. 

Những căng thẳng hiện nay đang tập trung vào Senkaku/Điếu Ngư, một vấn đề gai góc mà có thể gây ra những thiệt hại lớn. Ông Noda chắc chắn đứng đằng sau những xung đột đang leo thang.

Bài xã luận chỉ trích chính quyền của ông Noda đã thể hiện sự khiếm nhã chưa từng có và cứng đầu mù quáng trên nhóm đảo tranh chấp. Họ đã bất cẩn khi động chạm vào độ nhạy của quan hệ song phương, phớt lời những phản ứng mạnh mẽ mà Trung Quốc có thể đưa ra và sự cân bằng quyền lực mới. Nếu đúng là ông Noda đã rất ngạc nhiên trước phản ứng của Trung Quốc thì ông đã khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng từ bây giờ.

Thời báo Hoàn Cầu còn nhắc nhở ông phải lưu tâm đến biện pháp mang tính áp đảo của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư và tầm quan trọng chiến lược trong vấn đề này. Thủ tướng Nhật cần nhận ra rằng Trung Quốc không còn là một đối thủ yếu, bất kể việc có vai trò của Mỹ trong vấn đề này. Đối đầu chiến lược không phải là một lựa chọn cho Tokyo.

Việc thu hút phiếu bầu bằng căng thẳng ngoại giao đã khiến nhiều người Trung Quốc tỉnh ngộ. Đó là một sự xa xỉ để mong chờ các chính trị gia này hành động theo lương tâm của họ. Nếu họ dám mạo hiểm bất cứ điều gì cho lợi ích cá nhân chính trị, Trung Quốc sẽ khiến họ ném mùi cay đắng, Hoàn Cầu đe dọa.

Anh Vũ (Nguồn Thời báo Hoàn Cầu)