Hoạt ngôn, hai vợ chồng siêu lừa kiếm được gần 44 tỷ đồng

24/07/2014 06:45 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Lập công ty nhưng làm ăn thua lỗ, hai vợ chồng liền nghĩ kế lừa đảo tiền của nhiều người, với số tiền chiếm đoạt tới gần 44 tỷ đồng làm rúng động Đà Nẵng.

Chiều 23/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng, cho biết đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ vợ chồng Nguyễn Đắc Linh (50 tuổi) và Phạm Đinh Mỵ My (43 tuổi, cùng trú tại số 59 Thanh Sơn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ việc, vào năm 2001 vợ chồng Linh thành lập Công ty TNHH Thanh Niên (trụ ở 02 Văn Cao, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) kinh doanh sản xuất đèn Led điện tử. Linh giao cho vợ là My làm giám đốc.

Tuy nhiên, làm ăn một thời gian không hiệu quả dẫn đến thua lỗ, đến năm 2008, vợ chồng Linh cầm cố nhà cửa và vay mượn tiền của nhiều người với lãi suất cao để tiếp tục "cứu vớt" công ty.

Những hoạt động kinh doanh của công ty vẫn bết bát nên cuối năm 2012, vợ chồng Linh - My nghĩ cách lừa tiền của nhiều người.

Nguyễn Đắc Linh đã "nổ" là nhà đầu tư một số dự án lớn để lừa tiền nhiều người ở Đà Nẵng với số tiền chiếm đoạt lên tới gần 44 tỷ đồng.

Với chiêu thức "múa mép", từ tháng 10/2012 đến tháng 7/2013, vợ chồng Linh - My đã lừa tiền và chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng của 10 người dân ở Đà Nẵng.

Điển hình như bà Lưu Thị Một (trú K63 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng) bị vợ chồng Linh lừa nhiều lần với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng. Điều đáng nói, số tiền này, bà Một huy động lại của nhiều người như: bà Nguyễn Thị Nghĩa (trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) 6,47 tỷ đồng, bà Đoàn Thị Tuyết Hạnh (trú phường Phước Ninh, quận Hải Châu) 9,7 tỷ đồng, bà Trương Thị Nguyệt (trú đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu) hơn 7,4 tỷ đồng...

Ngoài ra, vợ chồng Linh còn lừa tiền nhiều người khác nữa với số tiền chiếm đoạt vài chục triệu đến vài tỷ đồng.

Để lừa nhiều người, Linh "nổ" là mình là nhà đầu tư những dự án lớn như cầu Rồng (Đà Nẵng), cầu Đà Rằng (Phú Yên)...nhưng trên thực tế thì không phải và nhiều người đã tin lời Linh cho mượn tiền. Khi nhận tiền, Linh đều viết giấy nợ với danh nghĩa công ty và toàn bộ những giấy vay mượn đều do Linh giả chữ ký của vợ nhằm đánh lừa những người cho vay.

Cũng với chiêu thức tương tự, vợ chồng Linh còn lừa được Công ty CP Đăng Khoa (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) 400 triệu đồng tiền mua thiết bị điện.

HOÀNG QUÂN