Học cách chiến thắng những "con quỷ" luôn tồn tại trong bạn

25/04/2013 10:37 Nguyễn Hậu
(GDVN) - Ngày 24.3, tại Indochina, Xuân Thủy- Cầu Giấy đã có cuộc giao lưu giữa giám đốc nhà sách Thái Hà Nguyễn Mạnh Hùng với sinh viên bàn về cách phát hiện và chiến thắng bốn "con quỷ" giữ trong mỗi con người. Cuộc gặp gỡ lôi cuốn được nhiều sinh viên và những bạn trẻ ham mê đọc sách đến tham dự.

Những con quỷ ngăn không cho bạn thành đạt

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng nguyên là Tổng giám đốc của công ty sách Thái Hà, là một người ham học hỏi và đã từng được đi nhiều nước trên thế giới. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng được sinh viên yêu quý gọi với cái tên thân mật là "thầy Hùng". Ngay sau ngày khai mạc lễ hội sách được diễn ra thường niên kéo dài hết tháng tư, thầy Hùng đã có buổi gặp gỡ với bạn trẻ bàn về cuốn sách " Chiến thắng những con quỷ trong bạn". Ngay đầu đâu chuyện thầy chia sẻ: "Con quỷ của các bạn nó đang nằm ở đâu? Nó nằm ở trong các bạn và ở trong tôi. Và con quỷ đó ngăn không cho chúng ta làm những việc mà chúng ta muốn,...".

Để minh chứng rõ hơn cho câu nói trên, TS Nguyễn Mạnh Hùng lấy ví dụ từ chính cuộc đời bản thân mình. " Tôi sinh ra và lớn lên ở Thái Bình, một vùng quê nghèo nàn. Năm tôi học lớp 8, tôi bị hai môn dưới trung bình và có nguy cơ bị đuổi học. Bấy giờ con quỷ trong tôi ngày nào cũng nói là tôi nên bỏ học, học dốt như vậy thì nghỉ học cho nhanh. Nhưng tôi đã không gục ngã, tôi càng quyết tâm và như các bạn đã thấy, bây giờ tôi là thầy Hùng và đang đứng giữa các bạn bàn về những con quỷ".

Những con quỷ trong bạn là gì? Theo như TS Nguyễn mạnh Hùng, đó là nỗi sợ hãi, là do dự, là giận giữ và là ghen tỵ. Thầy phân tích thêm: " Con quỷ số 1 là nỗi sợ hãi. Bạn sợ đủ thứ, có bạn sợ mà, có bạn sợ rắn, sợ địa thậm chí là sợ một con muỗi. Tại sao cơ thể bạn to như vậy mà bạn lại đi sợ một con đỉa, con rắn. Tại vì bạn đã cài vào bộ não của bạn là bạn sợ chúng".
 
Con quỷ thứ hai là do dự và thiếu tự tin. Con người Việt nam biết nhưng dám phát biểu, biết nhưng không nói vì sợ, vì thiếu tự tin. Thầy có ví dụ vui cho bạn đọc: " Các bạn muốn gặp thầy Hùng rất dẽ. Nhiều người cho rằng gặp thầy Hùng là rất khó, là không có cơ hội. Tất cả chỉ vì bạn sợ, bạn thiếu tự tin nên cơ hội cho bạn là không xảy ra. Nếu có quyết tâm, cơ hội cho mọi người đều bằng nhau".

TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ và phân tích cách chiến thắng những con quỷ trong mỗi người


Con quỷ giận giữ là con quỷ thứ ba tồn tạ trong mỗi con người. " Khi mình giận ai thì chính mình là người bị hại đầu tiên. Có một quy luật rất rõ ràng: Mình tốt với người ta thì mình là người được lợi đầu tiên và ngược lại. Chúng ta không bao giờ chịu nhớ những kỉ niệm đẹp mà luôn nhớ đến những kỉ niệm buồn. Tôi không như các bạn, vì tôi biết lúc đó trong tôi con quỷ giận giữ đang chiến thằng. Tôi biết loại bỏ và chiến thắng những con quỷ xấu xa đó"- thầy Hùng chia sẻ thêm.

Và con quỷ cuối cùng, con quỷ của sự ghen tỵ. Đã là con người thì ai cũng có lúc yếu, ghen tỵ người này người kia. Nhưng bạn cần phải biết, nếu bạn của bạn giỏi hơn bạn, bạn sẽ là người được lợi. Cũng như vậy, anh em bạn giàu có hơn, bạn sẽ được nhờ. Bạn nên nhìn vào những mặt tích cực để luôn phát huy nó. Chúc các bạn thành công".

Cái tôi tốt và cái tôi không tốt

Để cho các bạn sinh viên hiểu hơn về những con quỷ xuất hiện ở mỗi con người, thầy Hùng còn đưa ra nhiều những vì dụ và phân tích. Thầy chia sẻ: "Trong mỗi chúng ta luôn tồn tại hai cái tôi, một cái tôi tốt và một cái tôi xấu. Bạn gặp đèn đỏ, bạn muốn dừng lại nhưng hành động của bạn lại vượt lên trước. Khi bạn thấy người khác vượt đèn đỏ bạn lại cười mỉa mai, cho đó là người vô văn hóa".

Nếu bạn muốn sống tốt hơn, bạn hãy chọn cho mình một thần tượng như chúa Giê-su hoặc đức Phật. Và thần tượng của tôi là Đức Phật, tôi luôn nhìn vào lời răn dạy của Ngài để sống. Tôi cũng giống như các bạn, cũng là con người. Không phải vì tôi có tiền, tôi nổi tiếng mà tôi có quyền lên giọng. Hằng ngày tôi cũng ăn và mặc quần áo như các bạn, tôi không coi thường ai, không để cái tôi xấu lấn áp mình".

Nói về cách sống, TS Nguyễn Mạnh Hùng có tâm sự: "Tất cả những gì mình muốn đều có hết, mình đều có thể làm được. Khi làm sinh viên, tôi có quyết tâm phải có 1 triệu đô và 26 tuổi tôi đã có trong tay số tiền đó. Cái chính của các bạn là phải tự tin, phải chiến thắng được bốn con quỷ trong bạn. Bạn đừng giống như con bọ chét, giới hạn sức bật của mình. hãy tự cho mình là bản thân không bao giờ có hạn. Như vậy thành công sẽ đến với bạn".

Buổi chia sẻ diễn ra trong sự hào hứng của sinh viên. Nó chỉ diễn ra khoảng 2h đồng hồ những hiệu quả mang lại cho mỗi bạn trẻ là rất lớn. Cuộc giao lưu kết thúc trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt của mọi người và trên môi ai cũng nở một nụ cười tươi sáng.

Nguyễn Hậu