Học giả ĐL: Trung Quốc chỉ đục nước béo cò vụ Philippines bắn ngư dân

11/05/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Thậm chí tờ Thời báo Hoàn Cầu, phiên bản của Nhân Dân nhật báo Trung Quốc còn kêu gọi Bắc Kinh thực hiện một cuộc tấn công trả đũa Philippines và tăng cường sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông (!?).
Lâm Trung Bân, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài LoanLâm Trung Bân, một cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan nói với Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày hôm qua 10/5 rằng việc Trung Quốc lên án Philippines trong vụ nổ súng bắn chết ngư dân Đài Loan có thể tạo ra những thách thức mới cho Mã Anh Cửu, nhà lãnh đạo Đài Loan.

Ông Bân, một chuyên gia trong các vấn đề hai bờ eo biển Đài Loan và chính sách quốc phòng cho rằng những lời lẽ khắc nghiệt của Bắc Kinh với Manila trong vụ nổ súng này chỉ là một phần trong chiêu tâm lý chiến của Trung Quốc nhằm chiếm cảm tình của người dân Đài Loan mà thôi.

Bộ Ngoại giao cũng như Ủy ban Đài Loan của chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố lên án vụ nổ súng vào tàu cá Đài Loan của Philippines hôm thứ Năm. Họ cũng bày tỏ lời chia buồn về cái chết của một ngư dân - "đồng bào Đài Loan".

Thậm chí tờ Thời báo Hoàn Cầu, phiên bản của Nhân Dân nhật báo Trung Quốc còn kêu gọi Bắc Kinh thực hiện một cuộc tấn công trả đũa Philippines và tăng cường sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông (!?).

Lâm Trung Bân lưu ý thêm, Trung Quốc đã rất thành thạo trong việc thúc đẩy chiến lược toàn cầu của mình và Bắc Kinh có rất nhiều kế hoạch hành động để đối phó với các tranh chấp, xung đột ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

La Viện, một học giả "diều hâu" của Trung Quốc cũng đăng đàn kêu gọi quân đội Trung Quốc phải "lập tức ra tay" cùng với Đài Loan để bảo vệ cái gọi là lợi ích quốc gia của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong bối cảnh đó ông Bân cho biết, sự can thiệp của Trung Quốc vào vụ nổ súng của Philippines có thể đặt ra một thách thức lớn đối với Mã Anh Cửu trong việc tìm kiếm một hành động cân bằng cùng Philippines và Mỹ để đối phó với Trung Quốc.

Hồng Thủy (Nguồn: CNA)