Học giả Trung Quốc: xử công khai Từ Tài Hậu sẽ lộ ra quan chức to hơn

09/07/2014 09:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Xét xử công khai Từ Tài Hậu, Cốc Tuấn Sơn chắc chắn sẽ lộ ra các quan chức cao hơn họ, có thể làm hỏng hình ảnh quân đội Trung Quốc ở trong và ngoài nước.
Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương đang bị điều tra tham nhũng.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/7 đưa tin, một cựu binh quân đội Trung Quốc và là chuyên gia pháp lý đã kêu gọi các nhà chức trách nước này xử công khai 2 "con hổ tham nhũng" lớn trong quân đội, gồm Trung tướng Cốc Tuấn Sơn và Thượng tướng Từ Tài Hậu.

Tiến sĩ Đặng Chí Bình, cựu Trung tá quân đội Trung Quốc và là chuyên gia pháp lý từ Viện Công trình Nam Xương kêu gọi thay đổi phương án xử kín 2 tướng này sang xét xử công khai.

"Việc mở cửa tòa án binh là yêu cầu cơ bản cho một quân đội hiện đại và mạnh mẽ. Đưa ra ánh sáng các hành vi phạm tội của họ sẽ cho phép công chúng  thấy rõ tội ác của họ, nhưng những bí mật quân sự cần được phân loại. Xét xử công khai cũng sẽ giúp cho bồi thẩm đoàn tòa án quân sự nâng cao kinh nghiệm, tạp dựng lòng tin của người dân với quân đội Trung Quốc", ông Bình viết.

16 ngàn USD "chạy" 1 suất việc làm trong quân đội Trung Quốc

(GDVN) - Chạy chọt thành công sẽ cung cấp cho con em họ một công việc ổn định, đối với không ít thanh niên Trung Quốc đây là con đường "thoát khỏi lũy tre làng".

Mở cửa các hoạt động tố tụng tư pháp là một nguyên tắc không bao giờ cũ để kiểm soát và ngăn chặn lạm dụng quyền lực. Nếu tòa quân sự từ chối công khai xét xử sẽ là một cách dung túng cho tham nhũng và những hành vi thiếu hiểu biết.

Từ Quang Dụ, một Thiếu tướng Trung Quốc về hưu lại cho rằng, sẽ còn mất thời gian đài để nền tư pháp Trung Quốc phát triển đến ngưỡng như yêu cầu của ông Đặng Chí Bình.

"Ý tưởng tăng cường minh bạch trong các tòa án quân sự Trung Quốc vẫn là tốt, nhưng hai trường hợp cần được xử lý thông qua hệ thống pháp luật hiện hành do mức độ và tính phức tạp của nó", ông Dụ nói.

Ông Dụ tin rằng một số chi tiết của 2 phiên tòa xử Từ Tài Hậu và Cốc Tuấn Sơn sẽ được công bố sau đó nên không cần lo lắng về sự lạm dụng quyền lực trong các phiên xử kín của tòa quân sự vì "có nhiều cặp mắt đang theo dõi".

Tuy nhiên nhà phân tích Nghê Lạc Hùng từ Thượng Hải cho rằng việc xét xử công khai Từ Tài Hậu, Cốc Tuấn Sơn chắc chắn sẽ lộ ra các quan chức cao hơn họ, có thể làm hỏng hình ảnh quân đội Trung Quốc ở trong và ngoài nước.

Hồng Thủy