Học sinh ăn miến trắng, hiệu trưởng phủ nhận chuyện quên chế biến thịt gà

07/11/2017 12:07 TRỰC NGÔN
(GDVN) - Suất ăn của học sinh 15 nghìn đồng nhưng bữa ăn chỉ có miến trắng phau khiến phụ huynh ngỡ ngàng.

Thịt gà để trong tủ lạnh nhưng quên chế biến?

Một số phụ huynh có con em theo học tại Trường mầm non Thạch Ngàn, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông (Nghệ An) vô cùng ngỡ ngàng trước bữa ăn 15 nghìn đồng của con trẻ nhưng chỉ có miến trắng.

Điều khiến các vị phụ huynh nghi ngờ là việc bớt xén khẩu phần ăn của học sinh nên mới có bữa ăn đạm bạc đến vậy.

Thông tin từ lãnh đạo xã Thạch Ngàn cho biết, sự việc trên được phát giác là nhờ có một phụ huynh vào trường,  nhìn thấy bữa ăn của các cháu quá đạm bạc nên đã lấy điện thoại chụp lại.

Sau đó, vị phụ huynh đã đem hình ảnh lên gặp lãnh đạo nhà trường thắc mắc, đồng thời chỉa sẻ bức ảnh lên mạng xã hội facebook.

Bức ảnh được một phụ huynh chụp và cho rằng đây là bữa ăn chính của Trường mầm non Thạch Ngàn (ảnh phụ huynh cung cấp) 

Phụ huynh chia sẻ hình ảnh lên trang mạng xã hội với tiêu đề: “Trường Mầm non Thạch Ngàn cho các cháu ăn thế này đây.

Bữa ăn chính mà chỉ có bún luộc, không có miếng thịt nào nhưng mỗi ngày phụ huynh cứ đóng 15.000 đồng tiền ăn”.

Bức ảnh đã thu hút nhiều người quan tâm và thu hút nhiều ý kiến bình luận trái chiều của cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng bữa ăn quá  tệ, không đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu.

Bữa ăn học sinh teo tóp vì... “cõng” phí!

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 03/11 người đứng đầu Trường mầm non Thạch Ngàn đã tổ chức họp phụ huynh.

Trước sự việc đó, một phụ huynh chia sẻ: “Tại đây, hiệu trưởng giải thích có gà ở trong tủ lạnh nhưng quên mang ra nấu”

Xoay quanh vấn đề trên, trả lời với báo giới, bà Lê Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non Thạch Ngàn cho biết, mỗi ngày có hai bữa ăn, bức ảnh bữa ăn mà phụ huynh chụp là bữa phụ vào buổi chiều của ngày, chuyện quên thịt gà trong tủ lạnh là hoàn toàn không có. 

“Tôi không hề nói như vậy. Làm gì có chuyện nhà trường quên nấu. Đó không phải là bún mà là miến.

Cũng không phải là miến luộc nước sôi mà được luộc bằng nước hầm xương.

Sở dĩ nhìn nó trắng như vậy vì nhà trường không cho gia vị. Nếu cho thêm hành hay cà chua thì các cháu không ăn”, bà Hạnh cho biết.

Cũng theo bà Hạnh, với mức đóng 15 nghìn đồng một ngày thì chỉ đủ ăn như vậy, ở một số trường khác còn có mức đóng cao hơn. 

Họp kiểm điểm nhà trường

Xử lý vụ việc trên, cấp quản lý huyện Con Cuông đã tiến hành lập đoàn kiểm tra, họp kiểm điểm, yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm. 

Ngày 07/11, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Thanh An, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông cho biết đã có kết luận sơ bộ về vụ việc.

"Ngay sau khi nhận được phản ánh, trong ngày đầu tuần, phòng đã lập đoàn thanh tra phối hợp với lãnh đạo xã Thạch Ngàn tổ chức kiểm tra bữa ăn của các cháu tại nhà trường.

Bát miến trắng toát được Hiệu trưởng Trường mầm non Thạch Ngàn cho biết rằng đó là miến luộc nước hầm xương (ảnh Báo Nghệ An) 

Sau khi kiểm tra, đoàn xác định không có chuyện nhà trường bớt xén khẩu phần ăn của các cháu học sinh như phụ huynh đã tố cáo. Bữa ăn của các em học sinh được cố định là 15.000 đồng/suất.

Trong đó, nhà trường chia ra làm hai giờ ăn chính và phụ. Giờ chính là vào lúc 11h hàng ngày, giá trị 10 nghìn đồng/suất ăn. Giờ phụ có giá trị 4 nghìn đồng/suất còn lại là phụ phí.

Hình ảnh mà phụ huynh chụp là bữa ăn phụ gồm có miến và nước cốt xương chứ không phải là miến luộc.

Khi bữa ăn của trẻ bị "xà xẻo"

Theo đoàn kiểm tra, nhà trường đã không chế biến các chất tạo màu dẫn đến việc phụ huynh hiểu nhầm.

Còn chuyện bớt xét khẩu phần ăn là hoàn toàn không đúng", ông An cho biết. 

Cũng theo vị lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Con Cuông, tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra và đại diện phụ huynh yêu cầu trường phải chọn thực phẩm có giấy phép, đảm bảo an toàn thưc phẩm.

Nhà trường cần chọn nhà cung cấp thực phẩm vừa ngon, rẻ và phải đảm bảo chất lượng.

Thanh tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông đã yêu cầu Trường Mầm non xã Thạch Ngàn họp nhà trường, tổ chức rút kiểm điểm sâu sắc, thừa nhận nhưng việc làm sai để rút kinh nghiệm.

Tổ chức họp phụ huynh để nhận lỗi trước toàn thể phụ huynh để họ hiểu vấn đề.

Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng tổ chức kiểm tra một số vấn đề khác về thu chi, sổ sách tại trường Mầm non xã Thạch Ngàn cũng như các trường khác để rút kinh nghiệm.

TRỰC NGÔN