Học sinh Hải Phòng được trải nghiệm ngày Tết cổ truyền ở trường học

30/01/2019 06:51 LÃ TIẾN
(GDVN) - Gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian… là các hoạt động được nhiều trường học tại Hải Phòng tổ chức, giúp học sinh được trải nghiệm đón Tết cổ truyền.

Tại Trường Tiểu học Đông Hải 2 (quận Hải An, Hải Phòng), nhà trường vừa tổ chức ngày hội “Xuân kết nối yêu thương”, nhằm tạo cơ hội cho học sinh học hỏi, hiểu biết về phong tục Tết cổ truyền.

Năm đầu tiên nhà trường tổ chức với quy mô lớn nhờ sự ủng hộ, tham gia của các bậc phụ huynh và tất cả học sinh trong trường.

Học sinh trường Tiểu học Đông Hải 2 thi gói bánh chưng tặng các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Lã Tiến)

Tại ngày hội, dưới sự hướng dẫn tận tình của cô giáo và các bậc phụ huynh là bố, mẹ, ông, bà về nguyên liệu (gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong…) để gói bánh chưng và từng thao tác làm bánh, em nào cũng hồ hởi, chăm chú, tỉ mỉ tự tay gói chiếc bánh của riêng mình.

Những sản phẩm làm ra tuy chưa được hoàn hảo, nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các em.

Mỗi chiếc bánh sau khi luộc xong sẽ được các em liên hoan ngay tại lớp học, đồng thời mỗi bạn được mang về nhà một chiếc để tặng gia đình.

Với trang phục truyền thống, học sinh Trường Tiểu học Đông Hải 2 tự tin biểu diễn các tiết mục văn nghệ trong ngày hội "Kết nối yêu thương" (Ảnh: Lã Tiến)

Trên tay cầm chiếc bánh do chính tay mình làm ra, em Nguyễn Phương Anh, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Đông Hải 2 phấn khởi nói: “Việc tự tay gói bánh chưng đã mang lại cho em một trải nghiệm khó quên.

Em được tham gia các công đoạn để tạo ra một chiếc bánh chưng ngon, đẹp mà hằng năm mỗi dịp Tết được thưởng thức phải kỳ công đến như thế nào.

Em đã tự tay hoàn thành chiếc bánh chưng của riêng mình để về biếu bố, mẹ. Không chỉ tham gia gói bánh, chúng em còn được nghe kể về những câu chuyện Tết xưa.

Em cảm thấy rất tự hào khi Việt Nam có sản vật truyền thống ngon và có ý nghĩa như vậy”.

Những chiếc bánh chưng của cô trò điểm trường Mô Rỗi

Cô giáo Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Hải 2 cho biết: “Nhà trường hướng dẫn các em gói bánh chưng, sau đó tổ chức thi để các em tự tay thực hiện được những món ăn truyền thống đó sẽ giúp các em nhớ lâu hơn, hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa trong ngày Tết cổ truyền.

Đó là mục đích mà nhà trường muốn truyền tải đến học sinh. Để khi nhìn thấy những sản phẩm của ngày Tết, học sinh sẽ hiểu hết ý nghĩa của ngày Tết và những điều may mắn, kỳ vọng của một năm mới”.

Không chỉ ở bậc phổ thông, tại nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức hoạt động gói bánh chưng.

Học sinh trường Mầm non Bông Sen được hướng dẫn, tự tay gói bánh chưng (Ảnh: Lã Tiến)

Trường Mầm non Bông Sen (quận Ngô Quyền) là một trong những ngôi trường duy trì rất tốt hoạt động trải nghiệm trong dịp Tết.

Các trẻ dù còn nhỏ nhưng đều rất háo hức tham gia. Những chiếc bánh chưng với kích cỡ nhỏ được cô và trò nhà trường hoàn thành như gói ghém sự yêu thương.

Chị Ngô Thị Thúy có con học lớp 5 tuổi cho biết: “Dù là lần đầu tiên con gái tôi tham gia hoạt động này, nhưng với sự hướng dẫn của các cô giáo, cháu đã hiểu được và học rất nhanh.

Tôi rất tự hào được cùng con tham gia, tự tay hướng dẫn con cách gói bánh và cùng con thưởng thức sản phẩm đầu tay của con.

Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị và là kỷ niệm khắc sâu đối với hai mẹ con tôi trong dịp Tết này.

Hơn nữa, việc được tham gia hoạt động này là một cơ hội rất đặc biệt với tôi, giúp tôi quay về tuổi thơ của mình, về những năm tháng cùng gia đình quây quần bên nồi bánh đêm giao thừa và đón Tết.

Tôi mong muốn rằng hoạt động này sẽ được các nhà trường duy trì thường niên, giúp học sinh có cơ hội được trải nghiệm đón Tết cổ truyền thực sự”.

Cô và trò Trường mầm non Bông Sen trong trang phục cổ truyền sôi nổi tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngày Tết (Ảnh: Lã Tiến)

Bên cạnh hoạt động gói bánh chưng, nhà trường còn tổ chức các hoạt động đón Tết rất ý nghĩa.

Trong những bộ trang phục truyền thống, các bạn nhỏ Trường Mầm non Bông Sen đã cảm nhận được không khí rộn ràng của ngày Tết thông qua hoạt động trải nghiệm ngày Tết.

Tại đây, các trẻ được học vẽ thư pháp, được tham gia các gian hàng ẩm thực gồm các sản phẩm đặc trưng ngày Tết của người Việt.

Một số trường học khác trên địa bàn Hải Phòng cũng tổ chức ngày hội đón Tết ngay tại sân trường, mang đậm hương vị của ngày Tết Nguyên đán.

Các em nhỏ được tham gia nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, nhận quà quà, nghe cô giáo kể chuyện về ngày Tết và đặc biệt là hoạt động ủng hộ, tặng quà cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các hoạt động trên không chỉ giúp các bé trải nghiệm và học hỏi về những giá trị truyền thống ngày Tết, mà còn tạo điều kiện để các bé biết chia sẻ yêu thương đến các bạn có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn.

Mỗi hoạt động trải nghiệm ngày Tết được các nhà trường tổ chức thực sự có ý nghĩa lớn lao, giúp các em ở mọi lứa tuổi có thêm cơ hội được học hỏi, khám phá; đồng thời, biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau.

Thông qua đó, cũng bồi đắp cho các em thêm tình yêu, có ý thức gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

LÃ TIẾN