Học sinh phổ thông xếp hàng khỏa thân kiểm tra sức khỏe thi đại học

08/04/2012 12:59 Hồng Thủy (theo Truyền hình Sơn Đông)
(GDVN) - Không chỉ bị yêu cầu "Cởi hết!", các học sinh lớp 12 dự tuyển kỳ thi đại học còn phải làm các động tác như giơ tay, đứng lên ngồi xuống 
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến kỳ thi đại học, khoảng thời gian mang tính bước ngoặt đối với học sinh phổ thông Trung Quốc.

Hiện tại các nội dung sơ khảo, nộp hồ sơ dự thi đại học đang được các trường phổ thông trung học nước này triển khai, tuy nhiên có trường khi kiểm tra sức khỏe học sinh đã yêu cầu các em xếp hàng, đồng thời cởi hết quần áo trên người, không còn một mảnh vải che thân.

Tranh biếm họa phản đối kiểm tra khỏa thân

Sự việc diễn ra tại một trường cấp 3 Đằng Châu, Táo Trang thuộc tỉnh Sơn Đông, đông bắc Trung Quốc. Các học sinh lớp 12 nộp hồ sơ thi đại học, bất luận nam nữ đều phải cởi hết đồ trên người trong tư thế khỏa thân hoàn toàn để các bác sĩ kiểm tra sức khỏe.

Không chỉ bị yêu cầu "Cởi hết!", các học sinh lớp 12 dự tuyển kỳ thi đại học còn phải làm các động tác như giơ tay, đứng lên ngồi xuống trong trạng thái không mảnh vải che thân để các bác sĩ làm nhiệm vụ.

Các nam sinh trong tư thế Adam trước mắt các bác sĩ, bạn bè xếp hàng trong phòng kiểm tra

Các em đều tỏ ra ngại ngùng, thậm chí bức xúc khi cơ thể mình bị phơi bày trước ánh mắt bạn bè, người lạ, thậm chí hoàn toàn có thể bị chụp ảnh và sử dụng với mục đích xấu.

Năm ngoái, một trường cấp 3 ở tỉnh Hà Nam cũng xảy ra vụ việc tương tự. Phản ứng trước động thái này từ phía nhà trường, các em học sinh lớp 12 đều tỏ ra lo lắng bất an, sợ kiểm tra sức khỏe hơn cả sợ thi trượt đại học, nhưng vẫn phải chịu đựng vì tương lai phía trước.

Nhiều phụ huynh có con thi đại học cũng như học sinh phổ thông cho rằng việc nhà trường kiểm tra sức khỏe yêu cầu học sinh khỏa thân tập thể là xâm phạm đời tư của các em.

Trước những bức xúc của dư luận, lãnh đạo ngành giáo dục Sơn Đông cho biết, do Bộ Giáo dục và Bộ Y tế nước này quy định phải kiểm tra sức khỏe trước kỳ thi tuyển sinh đại học nhưng chỉ đưa ra đầu mục, không quy định rõ về kiểm tra khỏa thân nên việc này do các bác sĩ phụ trách kiểm tra quyết định, ngành không tiện can thiêp.

Trong lúc một số trường học sinh phải "cởi hết" khi kiểm tra sức khỏe, vẫn có một số trường cho phép thí sinh mặc quần lót đến vòng cuối.


Hồng Thủy (theo Truyền hình Sơn Đông)