Hội đàm Trung-Hàn: sự ổn định ở TT là ưu tiên hàng đầu

27/12/2011 16:24 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Đại diện Trung Quốc và Hàn Quốc đã cùng nhất trí quan điểm rằng việc bảo đảm sự ổn định trên ở Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của hai nước.
Ngày 27/12, đại diện của Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp gỡ tại Seoul tham gia cuộc hội đàm cấp Thứ trưởng bàn về các biện pháp đối phó với diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau sự kiện Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il đột ngột qua đời.
Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Suk Hwan (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Zhijun
Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Seoul cho biết, trong cuộc hội đàm ngày 27/12, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Suk Hwan và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Zhijun đã cùng nhất trí quan điểm rằng việc bảo đảm sự ổn định trên ở Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của hai nước.

"Trong hoàn cảnh hiện tại, cả hai bên đã đạt được một sự đồng thuận rằng điều quan trọng nhất là duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Hai bên còn nhất trí tiếp tục truyền thông chiếc lược và hợp tác chặt chẽ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Byung-jae cho biết.

Phát biểu trước khi cuộc hội đàm kéo dài 3 giờ bắt đầu, Thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc cho biết, "rất kịp thời và có ý nghĩa đáng kể đối với cả hai bên khi tổ chức hội đàm tại thời điểm mà các điều kiện về an ninh trên bán đảo Triều Tiên đang được quan tâm nhiều nhất kể từ sau khi Kim Jong Il qua đời".

Duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo là "lợi ích chung" của cả Hàn Quốc và Trung Quốc - ông Park cho biết thêm trong khi bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ tạo cho hai quốc gia một cơ hội để mở rộng quan hệ "trên sự đồng thuận để đạt được mục tiêu chiến lược" của mình.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)