Hội nghị Bắc Đới Hà kết thúc, Giang Trạch Dân thành bí ẩn lớn nhất

17/08/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Không có nguồn tin nào trong và ngoài Trung Quốc đề cập tới sự hiện diện của Giang Trạch Dân tại Bắc Đới Hà.
Tập Cận Bình xuất hiện tại Nam Kinh ngày hôm qua, đánh dấu hội nghị Bắc Đới Hà đã kết thúc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 17/8 đưa tin, sự xuất hiện trước công chúng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BÌnh ngày hôm qua tại một sự kiện thể thao ở Nam Kinh là tín hiệu đánh dấu việc kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên Bắc Đới Hà tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Hà Bắc.

Cuộc họp Bắc Đới Hà từ lâu đã là nền tảng cho các cuộc đàm phán không chính thức giữa các nhà lãnh đạo đương nhiệm và các "trưởng lão", tức nhóm quan chức cấp cao đã nghỉ hưu để xác định phương hướng giải quyết các vấn đề lớn trong nước.

Đoạn phim phóng sự phát trên kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho thấy Tập Cận Bình mỉm cười tham quan địa điểm huấn luyện của đoàn thể thao Trung Quốc dự Thế vận hội Olympic thanh niên ở Nam Kinh tỉnh Giang Tô.

Ông Bình kêu gọi các vận động viên trẻ nâng cao hiểu biết về các đối tác của họ từ khắp nơi trên thế giới và khuyến khích những người trẻ tuổi khác ở Trung Quốc quan tâm đến thể thao. Phó Thủ tướng và là thành viên Bộ chính trị Lưu Diên Đông phụ trách công tác thể thao tháp tùng ông Bình.

Tập Cận Bình xuất hiện lần cuối trước công chúng hôm 31/7 khi ông đi thị sát quân khủ tỉnh Phúc Kiến trước ngày thành lập quân đội Trung Quốc 1/8, chỉ 2 ngày sau khi tuyên bố điều tra Chu Vĩnh Khang.

Các thành viên khác của Thường vụ Bộ chính trị cũng không xuất hiện trước công chúng trong khoảng thời gian nửa tháng vừa qua, ngoại trừ chuyến công tác Vân Nam đột xuất của Lý Khắc Cường để chỉ đạo khắc phục hậu quả trận động đất.

Những người tham dự hội nghị Bắc Đới Hà được cho là đã thảo luận các vấn đề hệ trọng trong nước trước phiên họp toàn thể hội nghị trung ương 4 dự kiến vào tháng 10, trong đó sẽ đề cập đến việc hiện đại hóa chính phủ, quản lý nhà nước theo pháp luật.

Trường hợp của Chu Vĩnh Khang cũng được cho là đã được đưa vào chương trình nghị sự tại hội nghị Bắc Đới Hà sau khi công bố điều tra chính thức "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" đối với ông Khang hôm 29/7.

Tờ Epoch Times xuất bản tại Đài Loan hôm 14/8 bình luận, hiện khó có thể xác định được việc Giang Trạch Dân có tham gia kỳ họp Bắc Đới Hà năm nay hay không, bởi trong lúc truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục đưa tin ủng hộ Tập Cận Bình thì không có nguồn tin nào trong và ngoài Trung Quốc đề cập tới sự hiện diện của Giang Trạch Dân tại Bắc Đới Hà.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Kỳ họp năm nay không giống với kỳ họp Bắc Đới Hà tháng 8 năm ngoái, trong đó các phương tiện truyền thông của người Hoa hải ngoại liên tục đưa tin về Giang Trạch Dân, thậm chí bao gồm cả việc ông Dân tới Bắc Đới Hà với một phái đoàn tùy tùng hùng hậu, gồm các quan chức cấp cao đã nghỉ hưu.

Nhiều người biết rằng hội nghị Bắc Đới Hà có vai trò đặc biệt với nền chính trị Trung Quốc kể từ khi Đặng Tiểu Bình lên nắm quyền, nó là kỳ nghỉ nói chuyện chính trị, phân chia quyền lực cũng như các vấn đề lớn đảng Cộng sản Trung Quốc đang đối mặt giữa các quan chức cấp cao đương nhiệm với các trưởng lão.

Năm 2007 khi đại dịch SARS lan tràn, Hồ Cẩm Đào tạm bãi bỏ hội nghị Bắc Đới Hà, nhưng tới hội nghị trung ương năm đó, Giang Trạch Dân và phe nhóm vẫn tiếp tục có ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát, chi phối chuẩn bị nhân sự cho đại hội 17 đảng Cộng sản Trung Quốc.

Epoch Time cho rằng Giang Trạch Dân bị buộc phải chọn Tập Cận Bình thay thế Hồ Cẩm Đào làm Tổng bí thư. Năm 2011 Giang Trạch Dân phát biểu tại hội nghị Bắc Đới Hà về nhân sự cho đại hội 18 diễn ra năm sau, mặc dù tình trạng sức khỏe của ông rất yếu. Ông Dân vẫn được bầu vào nhóm tư vấn nhân sự cấp cao đại hội 18.

Sự kiện Vương Lập Quân yêu cầu tị nạn tại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô năm 2012 bắt nguồn khủng hoảng mang tên Bạc Hy Lai đã giáng một đòn mạnh vào nhóm Giang Trạch Dân. Cuộc họp Bắc Đới Hà năm 2012 trở nên rất quan trọng với nhóm Giang Trạch Dân.

Với những diễn biến không mấy thuận lợi cho ông Giang Trạch Dân, truyền thông Hồng Kông đã cập nhật liên tục các hoạt động của Giang Trạch Dân tại hội nghị Bắc Đới Hà năm ngoái, giữa tháng 7/2013.

Tuy nhiên năm nay không có bất cứ thông tin nào về Giang Trạch Dân tại hội nghị Bắc Đới Hà, dù trong hay ngoài Trung Quốc. Trong khi đó Từ Tài Hậu, Chu Vĩnh Khang là tay chân thân tín thuộc phe ông Dân đã bị bắt. Tăng Khánh Hồng, cựu Phó Chủ tịch nước Trung Quốc thuộc nhóm Giang Trạch Dân cũng được cho là đã bị bắt.

Động thái này đặt ra dấu hỏi lớn về sự hiện diện của Giang Trạch Dân tại hội nghị Bắc Đới Hà năm nay, ông không phải không muốn tham gia mà nhiều khả năng là không thể tham dự hội nghị này với lý do sức khỏe, thậm chí có thể đối mặt với khả năng loại bỏ từ những người tham gia khi tin tức về Giang Trạch Dân bị kiểm duyệt. Rõ ràng Giang Trạch Dân đang ở tình thế không có lợi.

Hồng Thủy