Hội nghị Minsk kết thúc có thỏa thuận, Nga hy vọng sắp nhận tàu Mistral

13/02/2015 07:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nguồn tin của Interfax tin rằng Pháp có thể bàn giao tàu Mistral cho Nga trong nửa đầu tháng Ba năm nay.

Cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Nga và Ukraine tại Minsk ngày 11-12/2 đã kết thúc bằng một thỏa thuận mở đường cho lệnh ngừng bắn tại Donbass.

Thỏa thuận có hiệu lực chính thức từ ngày Chủ nhật (16/2) yêu cầu các bên tham gia xung đột sẽ ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến và cải cách hiến pháp để mở rộng quyền tự chủ cho khu vực miền Đông.

Các nhà lãnh đạo tham gia đàm phán tại Minsk.

Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận này không đồng nghĩa với việc sự khác biệt giữa các bên đã thu hẹp.

Reuters cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thông báo kết quả của cuộc đàm phán kéo dài 16 giờ với truyền thông bằng vẻ mặt không giấu diếm u sầu. Theo lời Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Poroshenko đã làm tất cả mọi thứ trong khả năng để chấm dứt đổ máu.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel đã bày tỏ hy vọng về thỏa thuận mới có thể giúp giảm bớt áp lực tại Mỹ trong về vấn đề hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine cũng như các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Sự thành công của cuộc đàm phán tại Minsk ngay lập tức cũng đã mở ra một niềm hy vọng mới tại Nga rằng Pháp sẽ sớm bàn giao cho Moscow tàu chiến lớp Mistral.

Tờ Interfax ngày 12/2 dẫn nguồn tin quân sự, ngoại giao cho biết, việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn này sẽ đồng nghĩa với việc Elysee đã có thể chuyển giao tàu Mistral cho Nga theo thỏa thuận đã bị trì hoãn nhiều tháng qua do khủng hoảng Ukraine.

Tàu Mistral Pháp đóng cho Nga.

Nguồn tin của Interfax tin rằng Pháp có thể bàn giao tàu Mistral cho Nga trong nửa đầu tháng Ba năm nay.

Trong tháng 11/2014, Nga đã đưa ra tối hậu thư cho Paris đe dọa sẽ hành động pháp lý nếu Pháp không tuân thủ thỏa thuận giao tàu Mistral. Tuy nhiên, tới ngày 25/12/2014, chính phủ Pháp thông báo sẽ trì hoãn giao tàu cho đến khi có thông báo mới.

Theo tuyên bố trên Twiitter cá nhân sau đó, Tổng thống Pháp François Hollande thừa nhận rằng việc  bàn giao chiếc tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok cho Nga phụ thuộc vào tình hình Ukraine.

Tuy nhiên, niềm hy vọng này có thể sẽ không có khả năng thành hiện thực bởi ngay sau khi cuộc hội đàm tại Minsk kết thúc, quân đội Kiev đã lên tiếng cáo buộc Nga điều hàng chục xe tăng, hệ thống tên lửa và xe bọc thép tới Lugansk.

Theo Business Insider, tuyên bố này đã làm gia tăng thêm sự lo ngại rằng trong vài ngày tới lực lượng ly khai sẽ tranh thủ tăng cường tấn công để mở rộng lãnh thổ chiếm đóng trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực chính thức./.

Nguyễn Hường