Hội thi nông dân với chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

13/10/2018 06:09 Ngọc Hân
(GDVN) - Hội Nông dân Việt Nam khẳng định, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.

Tham dự Hội thi có ông Trần Mạnh Hoài, Phó trưởng Ban Xã hội – Dân số, Gia đình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh; Lãnh đạo bảo hiểm xã hội tỉnh; đại diện Trung tâm Truyền thông (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Sở Y tế tỉnh cùng 300 cán bộ, hội viên nông dân huyện Nghĩa Hưng.

Hội thi với 5 đội thi là Hội Nông dân Thị trấn Quỹ Nhất, Hội Nông dân xã Nghĩa Thái, Hội Nông dân thị trấn Liễu Đề, Hội Nông dân xã Nghĩa Tân và Hội Nông dân Thị trấn Rạng Đông đã diễn ra một cách sôi nổi và đầy hào hứng.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định Nguyễn Hùng Mạnh trao giải Nhất cho đội thi Hội Nông dân thị trấn Liễu Đề.

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Trần Mạnh Hoài, Phó trưởng Ban Xã hội – Dân số, Gia đình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, liên quan đến quyền lợi, sức khỏe, bảo đảm an toàn và chất lượng cuộc sống trọn đời của người tham gia, góp phần thực hiện công bằng xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội.

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm và chỉ đạo đặc biệt dành cho công tác triển khai chính sách và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Ông Trần Mạnh Hoài cũng cho biết, hiện nay, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế của cả nước là hơn 81 triệu người, đạt 87,2% dân số, trong đó bao gồm cả đối tượng được Nhà nước hỗ trợ kinh phí tham gia, như hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách khác.

Vẫn còn khoảng 13% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế, trong đó chiếm phần lớn là nông dân. Đặc biệt, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới chỉ đạt 241.000 người.

Theo ông Trần Mạnh Hoài, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các hạn chế nêu trên. Tuy nhiên, có thể kể đến một số nguyên nhân cơ bản như: Người nông dân chưa hiểu biết hết về tính ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đa số người dân chưa có thói quen dự phòng rủi ro nên ít quan tâm để tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế;…

Hội Nông dân xã Nghĩa Tân nhận giải Nhì. 

Hội thi “Nông dân với chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” được tổ chức với hình thức sân khấu hóa nhằm mục đích truyền tải những thông điệp về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ cho mọi đối tượng, lứa tuổi.

Các đội thi tham gia ba phần thi: Lời chào nông dân, Kiến thức và Năng khiếu. Phần thi Lời chào Nông dân các thành viên trong đội sẽ thể hiện màn chào hỏi như giời thiệu tên, địa chỉ, thành tích, mong muốn của đội thi khi tham dự… Phần thi Kiến thức các đội thi sẽ tham gia tìm hiểu những kiến thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thông qua việc bắt thăm trả lời bộ câu hỏi.

Mỗi bộ câu hỏi có 05 câu và mỗi câu hỏi sẽ có 05 giây để chuẩn bị để trả lời. Phần thi Năng khiếu mỗi đội thi trình diễn một tiểu phẩm với nội dung theo chủ đề của Hội thi. Tiểu phẩm phải đạt được những yêu cầu như: Ngắn gọn, lời thoại rõ ràng, súc tích, bố cục chặt chẽ, trang phục và đạo cụ phù hợp, nội dung sát với chủ đề Hội thi đưa ra.

Sau 3 phần thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Hội Nông dân thị trấn Liễu Đề; giải Nhì cho đội Hội Nông dân xã Nghĩa Tân; giải Ba cho đội Hội Nông dân Thị trấn Rạng Đông; 02 giải khuyến khích cho đội Hội Nông dân Thị trấn Quỹ Nhất và Hội Nông dân xã Nghĩa Thái.

Với hình thức sân khấu hóa, các đội thi truyền tải tới cho khán giả những thông điệp tuyên truyền bổ ích về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và công tác xây dựng tổ chức Hội. Đặc biệt, phần thi tài năng nhà nông được các đội thể hiện bằng các tiểu phẩm xây dựng trên tình huống thực tế thu hút sự quan tâm theo dõi của cán bộ, hội viên, nông dân tham gia cổ vũ.

Ngọc Hân