Hôm nay (6/11), TAND tối cao xét xử tái thẩm vụ Nguyễn Thanh Chấn

06/11/2013 08:52 Hồng Minh
(GDVN) - Hôm nay (6/11), Tòa án Nhân dân tối cao sẽ xét xử tái thẩm vụ án Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân vì tội "Giết người". 
Trước đó, trong cuộc họp báo hôm (5/11), người phát ngôn của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cho biết, ngày 4/11/2013 Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn - người bị kết án tù chung thân về tội giết người và đang chấp hành án được gần 10 năm. Cùng ngày, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân này.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ 3 từ trái sang) trở về trong vòng tay của người thân

Theo quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao sẽ xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với Lý Nguyễn Chung.

Đồng thời, bản án từ phiên xét xử tái thẩm này được cho là sẽ quyết định việc ông Chấn có bị oan hay không, sẽ góp phần làm rõ việc ông Chấn có bị ép cung hay không và nếu ông Chấn bị oan thì mức bồi thường cho khoảng thời gian 10 năm ông ngồi tù là bao nhiêu.

Ngay sau khi công bố quyết định kháng nghị tái thẩm và tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn vào ngày 4/11, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lý Nguyễn Chung (25 tuổi, ở xã Nhượng Bạn, H.Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người và tội Cướp tài sản.

Đồng thời, cơ quan này cũng ra quyết định bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc (là bố đẻ của Lý Nguyễn Chung) về hành vi "đe dọa giết người". Trước đó, ông Chúc đã từng đe dọa giết bà Nguyễn Thị Lành - nhân chứng vụ án nếu nói ra việc ông Chấn bị oan và Chung là kẻ giết người.

Hồng Minh