Hôm nay, hai tàu chiến của Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng

14/05/2021 11:51 AN NGUYÊN
(GDVN) - Hai tàu huấn luyện của Nhật Bản đến thăm Việt Nam lần này vốn là tàu khu trục, đảm nhiệm vai trò chống ngầm.

Ngày 6/3, hai tàu huấn luyện JS SETOYUKI và JS SHIMAYUKI thuộc lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị đến thành phố biển.

Tàu huấn luyện Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng hồi tháng 7/2018. Ảnh: AN

Dự kiến chuyến thăm của hai tàu chiến Nhật Bản sẽ kéo dài ba ngày từ ngày 6 đến ngày 9/3.

Thành viên tàu gồ 390 sĩ quan và thủy thủ do Đại tá Nakagama Yoshiyuki, Chỉ huy trưởng đơn vị huấn luyện số 1 làm trưởng đoàn.

Tham dự lễ đón tàu tại cảng Tiên Sa có đại diện sở Ngoại vụ Đà Nẵng, Cục đối ngoại (Bộ Quốc Phòng), Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân…

Sức mạnh tàu lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản vừa cập cảng Tiên Sa

Về phía Nhật Bản cũng sẽ có sự tham dự của ông Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Đại tá Keitaro Shido – Tùy viên Quốc phòng Nhật Bản tại Việt Nam…

Trong chuyến thăm này, các thủy thủ, sĩ quan hai tàu chiến Nhật Bản sẽ có các chương trình giao lưu bóng chuyền, văn hóa văn nghệ với sĩ quan Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân.

Đặc biệt là buổi biểu diễn quân nhạc hải quân hai nước tại nhà hát Trưng Vương. Ngoài ra, đoàn Nhật Bản sẽ có các buổi làm việc, chào xã giao chính quyền thành phố Đà Nẵng.

Tàu SETOYUKI và tàu SHIMAYUKI vốn là hai tàu khu trục được đưa vào biên chế từ cuối những năm 80. Hai tàu này có vai trò chính là chống ngầm.

Sau một thời gian hoạt động, năm 1999, tàu SHIMAYUKI được chuyển đổi thành tàu huấn luyện. Tương tự, đến năm 2012, tàu SETOYUKI cũng được chuyển thành tàu huấn luyện.

Trước đó, vào tháng 7/2018, lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản cũng đã cử tàu huấn luyện Kojima cùng 80 thủy thủ, học viên đến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Hải quân hai nước cũng đã có những hoạt động huấn luyện chung trên biển.

AN NGUYÊN