Hơn 2 triệu USD hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái

30/05/2015 07:57 Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án Xây dựng mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Việt Nam luôn dành nhiều ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em. nguồn Internet

Mục tiêu của dự án trên là đóng góp thu hẹp khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ thông qua việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực, quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái;

Xây dựng mô hình thí điểm hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực tại một số trung tâm công tác xã hội, góp phần nâng cao chất lượng hệ thống dịch vụ; nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở cấp trung ương và địa phương.

Kết quả chính mà dự án mang lại là nghiên cứu học tập về cơ chế, chính sách, mô hình phòng chống bạo lực; truyền thông phổ biến nâng cao nhận thức về bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái; mở lớp tập huấn, đào tạo, tư vấn về phòng chống bạo lực; xây dựng đường dây nóng; xây dựng mô hình liên kết, phối hợp giữa các tổ chức có liên quan, mô hình nhóm phụ nữ.

Dự án được thực hiện trong 4 năm tính từ khi hoàn tất các thủ tục phê duyệt dự án với tổng kinh phí thực hiện là 2,06 triệu USD. Dự án này sử dụng vốn vay ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc. 

Tại IPU 132 được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 3 tới đầu tháng 4 vừa qua, các nghị sĩ đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam trong vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em.

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong chia sẻ: "Tôi rất ấn tượng với tỷ lệ 25% phụ nữ là đại biểu Quốc hội của Việt Nam và con số này sẽ được Việt Nam cam kết nâng hơn 30% trong những năm tới".

Tại IPU 132, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam rất coi trọng bình đẳng giới, hướng tới sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới.

Luật pháp Việt Nam luôn bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái (về nhân quyền, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình…), chống lại những biểu hiện xấu liên quan đến phụ nữ.

Trong những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, Việt Nam rất coi trọng điều này. Hai chương trình sắp tới của IPU-132 là kỷ niệm 30 năm thành lập Hội nữ Nghị sĩ và 20 năm Tuyên bố Bắc Kinh và Kế hoạch hành động sẽ ưu tiên tập trung vào vấn đề bình đẳng giới.

Chủ tịch Quốc hội cũng dẫn chứng, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chăm lo đến sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Người cho rằng, làm cách mạng mà không giải phóng phụ nữ thì mới giải phóng một nửa thế giới.

Ngọc Quang