Hun Sen: Quân đội, cảnh sát phải bảo vệ chính phủ

01/03/2015 06:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Khi một đảng nào đó chống lại nhà nước, các bạn phải phản ứng nhanh chóng. Các lực lượng vũ trang không được trung lập.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

The Cambodia Daily ngày 26/2 đưa tin, hôm 25/2 Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ không cho phép Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) mới hình thành trừ phi đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) đồng ý một đạo luật mới phân phối lại số ghế Quốc hội nếu bất cứ đảng phái nào tẩy chay hoạt động của cơ quan quyền lực này sau bầu cử.

Ông Hun Sen cũng cảnh báo CNRP không kích động cách mạng và CNRP sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của các lực lượng vũ trang nếu đảng này xúi giục cách mạng tại Campuchia.

Lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy và Kem Sokha đã dẫn 55 nhà lập pháp CNRP tẩy chay Quốc hội mới của Campuchia suốt 10 tháng sau bầu cứ tháng 7/2013 mà đảng này cho là có gian lận. Khủng hoảng chính trị Campuchia chỉ kết thúc khi Hun Sen cam kết cải cách NEC cho cuộc bầu cử tiếp theo.

Tuy nhiên hôm 25/2 Hun Sen tuyên bố, ông không thể cho phép một cuộc tẩy chay tương tự xảy ra một lần nữa. Hun Sen sẽ sử dụng số đông đại biểu quốc hội là đảng viên CPP để ngăn chặn luật hóa các cuộc cải cách đã cam kết.

Theo Thủ tướng Campuchia, luật Bầu cử trong tương lai nên sẵn sàng quy định, các nhà lập pháp bất kỳ đảng phái nào không tham dự Quốc hội khi Nhà vua triệu tập sẽ được coi như hành động từ bỏ ghế đại biểu quốc hội.

Nếu nghị sĩ nào không tham gia Quốc hội, NEC sẽ phân phối vị trí này cho các đảng chính trị khác. Điều này sẽ kết thúc vấn đề một cách nhanh chóng, nếu không nó sẽ không kết thúc. Những người thua cuộc sẽ không bao giờ đồng ý với kết quả bầu cử, Hun Sen nhấn mạnh.

Thứ hai là nếu bất kỳ nghị sĩ nào không đồng ý tham gia Quốc hội sau bầu cử, những nhân sự cũ sẽ được sử dụng. NEC sẽ có có đạo luật khác cho phép đại biểu quốc hội cũ khóa trước tại vị vì không có người mới thay thế, Hun Sen cho biết. Hiện hai nhóm làm việc của CPP Và CNRP đang soạn thảo luật Bầu cử sửa đối. Sam Rainsy đàm phán với Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng hôm Thứ Bảy 28/2 để bàn tiếp về 10 điểm chia rẽ giữa 2 đảng về luật Bầu cử mới.

Về phát biểu của Hun Sen, Sam Rainsy nói: "Điều này có vẻ khá lạ, bởi vì đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy ý tưởng này. Tôi đã theo dõi các cuộc đàm phán từ các tổ làm việc và chưa bao giờ họ đưa ra một quy định như vậy".

Sam Rainsy chưa đưa ra lập trường chính thức về các phát biểu của Hun Sen ngay sau đó, nhưng lưu ý đề xuất này của Hun Sen có thể mâu thuẫn với Hiến pháp. Sam Rainsy sẽ tham vấn ý kiến đồng nghiệp và luật sư xem phát biểu của Thủ tướng có mâu thuẫn gì với các nguyên tắc dân chủ điều chỉnh lại "ý chí nhân dân".

Phát biểu tại phiên họp thường niên Bộ Nội vụ hôm 25/2, Hun Sen nhắc nhở lực lượng cảnh sát phải nhớ "nghĩa vụ bảo vệ chính phủ". "Quân đội, cảnh sát, cảnh sát quân sự và tất cả các nhân viên hành chính sự nghiệp không thể trung lập giữa các đảng phái với nhà nước. Đây là những gì tôi muốn làm rõ."

"Nếu các đảng chiến đấu với nhau, tất cả các bạn có thể ngăn chặn tranh chấp bằng cách không đứng về phe nào. Nhưng khi một đảng nào đó chống lại nhà nước, các bạn phải phản ứng nhanh chóng. Các lực lượng vũ trang không được trung lập, bởi vì các lực lượng vũ trang là để bảo vệ Hiến pháp", Hun Sen tuyên bố.

Hun Sen cũng chế giễu CNRP rằng nếu đảng này cố gắng lật đổ chính phủ đương nhiệm, nó sẽ sớm bị đánh bại. Trong hoạt động tẩy chay Quốc hội năm ngoái, Sam Rainsy công khai chế giễu Hun Sen và nói rằng CNRP có thể đi theo con đường "cách mạng Ukraine", lật đổ Tổng thống Vicktor Yanukovich.

Hôm 25/2 ông Hun Sen bắn tin tới đối thủ Sam Rainsy: "Khi anh nghe nói về Ukraine và muốn theo gương Kiev, anh cứ làm. Cuộc chiến sẽ bắt đàu. Các nước có cuộc cách mạng màu đang chết. Libya như thế nào? Ai Cập giờ ra sao? Tunisia có khá hơn 1 chút so với các nước khác, còn Ai Cập được kiểm soát bởi quân đội. Campuchia không phải Ukraine, cũng không phải Libya."

The Phnom Penh Post ngày 26/2 dẫn lời Kuoy Bunreoun đứng đầu nhóm công tác cải cách bầu cử của CNRP nói, 2 đảng sẽ phải cam kết hoàn thành dự thảo của họ vào Thứ Sáu 27/2 và trình lên cuộc họp cấp cao giữa Sam Rainsy với Sar Kheng, nhưng những đề xuất của Hun Sen phải được xem xét rất kỹ về tính hợp hiến của nó.

Hồng Thủy