IAEA họp khẩn cấp về khả năng Triều Tiên tái sản xuất plutonium

(GDVN) - Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã lên tiếng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về khả năng có thể Triều Tiên đã tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân của nước này.

Ông Yukiya Amano đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của IAEA tại Vienna, Áo hôm 28/11 về vụ việc trên. 
Các thanh tra quốc tế tại một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Ông cho biết, các phân tích hình ảnh vệ tinh của IAEA cho thấy có bằng chứng đáng tin cậy rằng Triều Tiên có thể đã khởi động lò phản ứng ở cơ sở Nyongbyon. 

Amano nói tại cuộc họp báp sau đó rằng có hơi nước bốc lên từ phía lò phản ứng và nước thải ra sông gần đó được nghi là nước làm mát lò phản ứng. 

Tuy nhiên, thông tin trên vẫn chưa được xác nhận chính  thức do IAEA không thể kiểm tra trực tiếp cơ sở hạt nhân của Triều Tiên sau khi các chuyên gia của tổ chức này đã bị Bình Nhưỡng trục xuất từ năm 2009.

IAEA đang kêu gọi Bình Nhưỡng một lần nữa chấp nhận cho các thanh tra hạt nhân quốc tế tới Nyongbyon, nơi có lò phản ứng được sử dụng để sản xuất plutonium, một tác nhân quan trọng cho vũ khí hạt nhân. 

Động thái này xuất hiện sau khi Bình Nhưỡng cố gắng thúc giục các cường quốc nối lại đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của nước này đã bị đình trệ từ năm 2008 mà không cần điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, Mỹ đã tỏ ra mệt mỏi với Triều Tiên và yêu cầu cần có hành động cụ thể từ Bình Nhưỡng chứng tỏ rằng nước này thực sự muốn từ bỏ hạt nhân trước khi khởi động lại các cuộc đàm phán. 

Nguyễn Hường
Đang tải tin...