Indonesia AirAsia có thể bị tước giấy phép sau vụ rơi máy bay

04/01/2015 07:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Indonesia AirAsia có thể bị thu hồi giấy phép sau vụ chiếc máy bay chở 162 người bị rơi ở biển Java ngày 28/12/2014.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Djoko Muratmodjo hôm 3/1 cho biết, quyết định này có thể sẽ được ban hành nếu cuộc điều tra bắt đầu vào ngày 5/1 tới cho thấy hãng này đã vi phạm lịch trình bay.

Thi thể các nạn nhân trong thảm kịch hàng không ngày 28/12 trên tàu tìm kiếm của Hải quân Indonesia. 

Theo tuyên bố trước đó của các nhà chức trách Indonesia, chuyến bay mang số hiệu QZ8501 bị rơi xuống biển Java hôm 28/12 trên đường từ Surabaya (Indonesia) đến Singapore được thực hiện không đúng lịch trình đã đăng ký.

Theo hồ sơ đăng ký với các nhà chức trách Indonesia, AirAsia chỉ cung cấp các chuyến bay từ Surabaya tới Singapore vào các ngày Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Bảy.

Nhưng chuyến bay bị rơi xuống biển lại được thực hiện vào ngày Chủ Nhật và AirAsia đã không thông báo cho các nhà chức trách Indonesia về sự thay đổi lịch trình này. 

Cục hàng không dân dụng Indonesia hôm 3/1 đã quyết định tạm thời đình chỉ các chuyến bay từ Surabaya tới Singapore của AirAsia cho đến khi có kết quả điều tra chính thức, tờ Ditik News cho biết.

Cho tới ngày 3/1, hơn 30 thi thể nạn nhân của AirAsia đã được tìm thấy. Lực lượng tìm kiếm cũng đã tìm thấy 4 mảnh lớn của máy bay dưới đáy biển, Reuters dẫn lời người đứng đâu cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia, Fransiskus Bambang Soelistyo cho biết. Mảnh vỡ lớn nhất dài tới 18 mét.

Lực lượng cứu hộ quốc tế đang cố gắng tìm kiếm hộp đen máy bay và thu hồi thi thể các nạn nhân, mặc dù thời tiết xấu đã làm chậm nỗ lực của họ./.

Nguyễn Hường