Interfax: Ả Rập Saudi đứng sau vụ tấn công hóa học ở Syria

05/10/2013 12:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc tấn công vũ khí hóa học tại ngoại ô Damascus ngày 21.8.2013 được thực hiện bởi một nhóm hoạt động ngầm Ả Rập Saudi.

Interfax dẫn nguồn tin ngoại giao Nga ngày 4/10 cho biết, cuộc tấn công vũ khí hóa học tại ngoại ô Damascus ngày 21.8.2013 được thực hiện bởi một nhóm hoạt động ngầm Ả Rập Saudi.

Các thanh tra LHQ tìm kiếm bằng chứng tại hiện trường vụ tấn công hóa học ở Ghouta.

Dựa trên dữ liệu từ nhiều nguồn tin khác nhau, hành động tội phạm tại đông Ghouta được thực hiện bởi một tổ chức ngầm do Ả Rập Saudi gửi tới thông qua lãnh thổ Jordan và nó được thực hiện với sự phối hợp với nhóm Liwa Al-Islam, nguồn tin cho biết.

Cuộc tấn công sát hại hơn 1.400 dân thường trên đã được Mỹ xem là một hành động vi phạm giới hạn đỏ và quyết định khởi động một cuộc tấn công quân sự trừng phạt chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, kế hoạch này đã được hủy vào phút chót nhờ những nỗ lực hòa giải của Moscow mà đã dẫn tới việc đạt được thỏa thuận tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

Nguồn tin nói thêm với Interfax rằng một số chiến binh nổi dậy đang tìm cách báo tin cho các nhà ngoại giao và các thành viên tổ chức quốc tế hoạt động tại Syria về những gì họ biết liên quan tới tội ác trên.

Liwa Al-Islam là một nhóm vũ trang Hồi giáo hoạt động gần Damascus được chỉ huy bởi con trai của một giáo sĩ Salafi có trụ sở tại Ả Rập Saudi. Nhóm này từng tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trụ sở diễn ra cuộc họp bí mật của những quan chức hàng đầu trong chính phủ Syria tại Damascus hồi tháng 7 năm ngoái giết chết một loạt nhân vật cấp cao như Bộ trưởng Quốc phòng Dawoud Rajiha, Trợ lý Phó Tổng thống Hassan Turkmani...

Trước đó đã xuất hiện một số báo cáo cáo buộc chính quyền Ả Rập Saudi đứng sau vụ tấn công khí sarin hôm 21.8 tại Syria với mục đích khiêu khích Mỹ hành động quân sự lật đổ chính quyền Assad.Nguyễn Hường