Iran bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa phòng không Ya Zahra, Mersad

28/01/2013 19:45 Bình Nguyên
(GDVN) - Thời báo Tehran của Iran ngày 27/1 đưa tin cho biết nước này đã đưa dây chuyền sản xuất tên lửa tầm gần Ya Zahra vào sản xuất hàng loạt để trang bị cho căn cứ không quân Khatam-ol-Anbiya.
Bộ trưởng quốc phòng Iran Ahmad Vahidi đã tham gia lễ khánh thành dây chuyển sản xuất tên lửa đồng thời giới thiệu qua với báo giới nước này một số thông tin cơ bản của hệ thống tên lửa Ya Zahza.

Hệ thống tên lửa Ya Zahra
Hệ thống tên lửa Ya Zahra

Ông Ahmad Vahidi cho biết, hệ thống tên lửa tầm gần cơ động Ya Zahra có khả năng phát hiện, truy vết, xác định và tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay chiến đấu, UAV và trực trăng vũ trang bay ở vỹ độ thấp.

"Hệ thống tên lửa Ya Zahra  có thể triển khai ở bất cứ đâu và có khả năng nhanh chóng hoàn thành sứ mệnh một cách có hiệu quả" - Bộ trưởng quốc phòng Iran tuyên bố.

Hệ thống tên lửa Ya Zahra
Hệ thống tên lửa Ya Zahra
Hệ thống tên lửa Ya ZahraTheo quan chức cao cấp này, tên lửa của hệ thống Ya Zahra  có thể cùng lúc theo dõi và tiêu diệt nhiều mục tiêu, ra đa dò tìm mục tiêu hoàn toàn hoạt động ở chế độ tự động".

Cũng nhân dịp này, Iran cũng đã cho ra mắt hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Mersad cải tiến có khả năng phòng không hiệu quả trước các loại phương tiện quân sự đường không như UAV, máy bay chiến đấu và cả tên lửa hành trình của đối phương.

Tên lửa phòng không tầm trung Mersad của Iran (ảnh minh hoạ)

Hệ thống tên lửa Mersad có khả năng thực hiện các sứ mệnh phòng không trong điều kiện tác chiến cả ngày lẫn đêm, nó có khả năng tự vệ bằng các biện pháp đối kháng điện tử.

Quan chức của Iran cho biết cả hai loại tên lửa mới của nước này đều đã được thử nghiệm thành công trong cuộc tập trận phòng không liên hợp của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran "Hộ vệ bầu trời Velayat 4" diễn ra ở phía Đông Iran từ ngày 12 đến ngày 15/11/2012.
Tên lửa phòng không tầm trung Mersad của Iran (ảnh minh hoạ)
Tên lửa phòng không tầm trung Mersad của Iran (ảnh minh hoạ)


Bình Nguyên