Iran: Chiến tranh thế giới III có thể bùng nổ nếu bị Israel tấn công

24/09/2012 15:59 Anh Vũ (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Iran ngày 23/9 cho biết chiến tranh thế giới thứ III có thể bùng nổ nếu Israel tấn công nước cộng hòa Hồi giáo này.

Ngày 23/9, chuẩn tướng Amir-Ali Hajizadeh, Tư lệnh của Sư đoàn Không gian vũ trụ Iran, đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Israel nhằm vào Iran có thể gây ra chiến tranh thế giới thứ III.

Chuẩn tướng Iran Amir-Ali Hajizadeh.

Israel hiện nay rất quan tâm đến chương trình hạt nhân của Tehran và luôn đe dọa phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran. Iran khẳng định rằng chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích hòa bình và cảnh báo sẽ trả đũa nếu bị tấn công.

Theo hãng tin Press TV, ông Hajizadeh cho biết trong trường hợp căng thẳng bùng nổ thành một cuộc chiến tranh chống lại Iran, tình hình sẽ trở nên mất kiểm soát.

"Cuộc chiến tranh này có khả năng sẽ biến thành chiến tranh thế giới III" - Hajizadeh nói và bổ sung thêm rằng điều đó có nghĩa là một số quốc gia khác có thể sẽ tham chiến hoặc hỗ trợ hoặc chống lại Iran.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran xem xét các căn cứ của Mỹ trong khu vực như là một phần của đất Mỹ và chắc chắn sẽ nhắm vào các mục tiêu đó nếu chiến tranh xảy ra" - ông nói thêm.

Trước đó, vào ngày 22/9, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, cho biết một cuộc chiến Iran "cuối cùng sẽ xảy ra" nhưng "không rõ ở đâu và khi nào". Tuy vậy, Iran đã sẵn sàng đối đầu với bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào đất nước.

Ông cũng tuyên bố các quan chức Israel hiện đang xem xét chiến tranh là biện pháp duy nhất để đối đầu với Iran và nhấn mạnh rằng nếu họ gây chiến, đó chính là sự hủy diệt và là kết thúc cuộc phiêu lưu của họ.

Ngoài ra, Hossein Salami, một chỉ huy của IRGC cho biết nước này không bắt đầu cuộc chiến chống lại bất kỳ quốc gia nào nhưng trong trường hợp bị tấn công bởi bất cứ quốc gia nào, họ sẽ không bao giờ ngừng phản công cho đến khi kẻ thù thất bại..

Cũng trong ngày 23/9, hãng Press TV đưa tin lực lượng không quân của Iran có kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở phía Nam của đất nước vào cuối năm theo lịch hiện tại của Iran (tháng 3 năm 2013).

Anh Vũ (Nguồn Xinhua)