Iran điều tướng giỏi và 2000 binh sĩ hỗ trợ Iraq chống lại phiến quân

15/06/2014 11:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran đã điều đến Iraq ít nhất 2000 binh sĩ để hỗ trợ nước này chống lại các phiến quân Hồi giáo nổi dậy.

Tờ Lenta của Nga ngày 15/6 đưa tin cho biết, trong vòng 48 giờ qua Iran đã điều đến Iraq ít nhất 2000 binh sĩ để hỗ trợ nước này chống lại các phiến quân Hồi giáo nổi dậy.

Quân đội Iran.

Tờ The Guardian dẫn lời một quan chức quân sự Iraq, khoảng 1500 binh sĩ Iran đã vượt qua biên giới với Iraq gần thành phố Khanaqin, 500 người còn lại đến qua tỉnh Wasit. 

Ngoài ra, các quan chức Iran cũng đã bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ Iraq bảo vệ thủ đô Baghdad trước các mối đe dọa từ chiến binh Hồi giáo cực đoan. Đặc biệt, Iran đã điều Qassem Suleimani - một chỉ huy ưu tú của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tới hỗ trợ láng giềng.

Theo The Guardian, một nhóm binh sĩ Iran đang tham gia hỗ trợ bảo vệ thành phố Samarra nằm ở phía bắc Baghdad, nơi có một đền thờ linh thiêng của người Shiite mà các chiến binh Hồi giáo Sunni đang đe dọa tấn công.

Ngày 14/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani từng tuyên bố sẵn sàng cung cấp viện trợ quân sự cho các nước láng giềng. Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã hứa sẽ cung cấp hỗ trợ cho chính quyền Iraq.

Tình hình ở Iraq xấu đi từ đầu tháng Sáu khi nhóm chiến binh "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông" bắt đầu khởi động các cuộc tấn công vào các thành phố ở miền Bắc và miền Trung nước này. Lực lượng này đang rầm rộ tiến về Baghdad, quân đội Iraq không thể ngăn chặn được. /

Nguyễn Hường