Iran đồng ý gửi nhiên liệu hạt nhân đổi lấy nới lỏng lệnh trừng phạt

09/10/2013 15:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran sắp tới có thể sẽ đưa ra một số đề xuất hạn chế sản xuất nhiên liệu hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế tại cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới ở Geneva.

Theo Wall Street Journal, đề nghị mới được chính phủ Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra có thể tạo ra bước đột phá trong việc tái khởi động các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này đã bị đình trệ quá lâu.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

"Người Iran đang chuẩn bị đi đến Geneva với một gói điều kiện quan trọng. Chúng bao gồm giới hạn số lượng máy ly tâm hoạt động, lượng uranium làm giàu và các biện pháp xác minh cần thiết", một nhà ngoại giao phương Tây tiết lộ với tờ báo hôm 9/10.

Iran cũng dự kiến sẽ ngừng làm giàu uranium 20%, đồng ý để gửi kho nhiên liệu hạt nhân của mình cho nước thứ ba cất giữ, mở cửa các cơ sở hạt nhân cho một cuộc kiểm tra quốc tế toàn diện hơn và đóng cửa cơ sở làm giàu uranium gần Qom, nguồn tin cho biết thêm.

Đề nghị quan trọng mang tính đột biến trên của Iran đã trở thành đề tài gây tranh cãi giữa phương Tây và các đồng minh Trung Đông những tuần gần đây. Trong khi Washington hoan nghênh các bước đi tích cực trên của chính phủ Rouhani, thì Israel, Ả Rập Saudi và UAE cảnh báo chống lại việc nới lỏng lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Tình báo Israel Yuval Steinitz gọi đề xuất của Iran là một "trò đùa." Ông cho rằng đề xuất đóng cửa cơ sở gần Qom của Iran có nghĩa là Iran có thể đã sở hữu đủ nhiên liệu để chế tạo 6 quả bom hạt nhân và số lượng máy ly tâm ở đây không đáng kể so với 2.000 máy Iran đang sở hữu và cho hoạt động.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Ron Prosor cho rằng ông cảm thấy nghi ngờ trước quyết định quan trọng trên của Tehran. 

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, nói trong buổi điều trần Thượng viện tuần trước rằng, Washington tôn trọng quyền tiếp cận năng lượng hạt nhân hòa bình và thúc giục Quốc hội nước này theo đuổi con đường ngoại giao để giải quyết vấn đề Iran.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif dự kiến sẽ trình bày các bước đi cụ thể của nước này với các thành viên nhóm P5+1 vào tuần tới để đổi lấy sự nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế. Nguyễn Hường