Iran lên kế hoạch nối lại đàm phán vào 13/4/2012

28/03/2012 16:52 Ngọc Huyền (Theo Reuters)
(GDVN) - Cuộc đàm phán giữa Iran với 6 cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của nước này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 13/4.
Iran dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới vào ngày 13/4 để có thể xoa dịu căng thẳng đang gia tăng về chương trình hạt nhân - Hãng thông tấn trung ương IRNA dẫn lời Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi hôm 28/3 cho hay.

Ngoại trưởng Ali Akbar Salehi cho biết Iran dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán với 6 cường quốc thế giới vào ngày 13/4.

Thổ Nhĩ Kỳ đã được đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán và vị trí sẽ được quyết định trong vài ngày tới, Salehi cho biết sau khi tiếp đón Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới thăm Tehran.

Một nhà ngoại giao có trụ sở tại Brussels, cũng cho biết ngày 13 Tháng Tư là ngày có khả năng.

Cuộc họp mới đây giữa Iran và đại diện của Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Anh và Trung Quốc đã diễn ra tại Istanbul tháng 1/2011, nhưng đã không đạt được một thoả thuận nào.

Kể từ sau, Washington và EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Iran mà họ cáo buộc nước này đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân.


Quan hệ Iran với EU đã trở nên trầm trọng khi khối này tuyên bố một lệnh cấm vận dầu Iran và khi Anh đóng cửa đại sứ quán tại Tehran.

Tên lửa đạn đạo của Iran (ảnh minh họa)

Lần đàm phán tới đây, Giám đốc chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu Catherine Ashton dự kiến sẽ một lần nữa dẫn đầu đoàn đàm phán P5 +1.

Đầu tháng này, nhóm 6 cường quốc thế giới đã kêu gọi Iran "tham gia không điều kiện vào tiến trình duy trì cuộc đối thoại quan trọng để có các kết quả cụ thể".

Mỹ và các đồng minh của nó đã nhiều lần cáo buộc Iran bí mật tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Tehran khẳng định quyền theo đuổi một chương trình hòa bình hạt nhân theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.


Ngọc Huyền (Theo Reuters)