Iran mời Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc thăm cơ sở hạt nhân

30/08/2012 07:27 Anh Vũ (Nguồn Xinhua, PressTV)
(GDVN) - Ông Ban Ki-moon đã đến Tehran ngày 29/8 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 16 (NAM) và được Iran mời vào thăm các cơ sở hạt nhân.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>BẤM ĐÂY TẢI ẢNH THỔ DÂN ĐẢO COOK "KIỆU" CHÍNH KHÁCH<<<

Theo hãng tin bán chính thức Mehr ngày 29/8, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi cho biết Tổng thống Iran đã mời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon vào thăm các cơ sở hạt nhân của nước này.

Ông Ban Ki-moon trao đổi với Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Mohammad Khazaei.

Trước đó, ngày 29/8, ông Ban Ki-moon đã đến Tehran để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 16 (NAM) ​​sẽ diễn ra vào ngày 30-31/8, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Mỹ và đồng minh thân cận của nước này là Israel.

Tờ New York Time cho rằng, chiến dịch Mỹ - Israel chống lại Iran đang không nhận được sự cộng hưởng ở nhiều nơi trên thế giới. Quyết định của ông Ban đã củng cố thêm quan điểm của Iran rằng đang có một sự sắp xếp lại quyền lực ở Trung Đông nơi mà ảnh hưởng của phương Tây đang yếu đi.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho biết chuyến thăm này sẽ phát đi một thông điệp rất lạ và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi chuyến đi này là "một sai lầm lớn".

Tại Iran, ông Ban đã tổ chức các cuộc hội đàm riêng với các nhà lãnh đạo Iran về các vấn đề như bế tắc hạt nhân, Syria và nhân quyền trước khi hội nghị NAM diễn ra. 

"Về vấn đề Syria, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Tổng thống và nhà lãnh đạo tối cao sử dụng ảnh hưởng của Iran để chính phủ Syria khẩn trương chấm dứt bạo lực, tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại đáng tin cậy ... đáp ứng nguyện vọng của người dân Syria"- phát ngôn viên của ông Ban, Martin Nesirky cho hay.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng khẳng định Iran đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết hòa bình của cuộc khủng hoảng Syria. Ông Ban hy vọng sẽ nhìn thấy vai trò của Iran trong việc hòa giải chính trị trong cuộc khủng hoảng 18 tháng qua ở Syria, nhưng ý định của ông đã bị Washington và đồng minh ngăn cản.
Anh Vũ (Nguồn Xinhua, PressTV)