Iran sẵn sàng giúp đỡ Iraq bằng cách "khó lường và đáng sợ"

30/06/2014 07:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran tuyên bố nước này đã sẵn sàng giúp đỡ Iraq bằng các biện pháp “khó lường và đáng sợ”.

Telegraph ngày 29/6 đưa tin cho biết, Iran đã sẵn sàng giúp đỡ Iraq chống lại lực lượng khủng bố bằng cách thức tương tự đã được sử dụng để hỗ trợ Syria chống lại quân nổi dậy.

Binh sĩ Iraq.

Telegraph dẫn lời Chuẩn tướng Massoud Jazayeri, Phó Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran cho biết, nước này sẵn sàng giúp đỡ Iraq bằng các biện pháp “khó lường và đáng sợ”.

Ông Jazayeri cho biết, “Iran đã thông báo với các quan chức Iraq về việc sẵn sàng cung cấp cho họ những thử nghiệm thành công trong phòng vệ nhân dân, chiến lược từng được sử dụng thành công ở Syria để chống lại những kẻ khủng bố. Chiến lược này hiện đang định hình ở Iraq, huy động tất cả các nhóm sắc tộc."

Chuẩn tướng Jazayeri không đề cập tới chi tiết các biện pháp mà nước này định sử dụng để hỗ trợ Iraq, nhưng nói rằng Iran có thể giúp đỡ Iraq những gì ông gọi là quốc phòng và tình báo.

Theo Telegraph, tuyên bố trên cho thấy Tehran đang muốn có một vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố nổi dậy người Sunni đang đe dọa tấn công cả thủ đô Baghdad.

Cho đến nay, giới lãnh đạo Iran đã tuyên bố sẽ giúp bảo vệ các ngôi đền của người Hồi giáo Shiite tại láng giềng nếu cần, nhưng cũng nói rằng người Iraq đủ khả năng tự bảo vệ mình.

Ngày 22/6, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamanei còn tuyên bố phản đối sự can thiệp của Washington hay bất kỳ thế lực bên ngoài nào vào Iraq nhằm chống các chiến binh Sunni thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Vùng Cận đông” (ISIS)./.

Nguyễn Hường