Iran sẽ sản xuất 120 kg uranium làm giàu ở cấp độ 20%

18/10/2011 07:20 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Ngoại trưởng Iran khẳng định nước này đã sản xuất được 70 kg uranium làm giàu ở cấp độ 20% và theo IAEA, Iran sẽ cần sản xuất thêm 50 kg loại này nữa.
Hãng tin Mehr (Iran) ngày 17/10 đưa tin cho biết,  Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi đã lên tiếng khẳng định nước này đã sản xuất được 70 kg uranium làm giàu ở cấp độ 20%.
Thủ tướng Iran trong một chuyến thăm nhà máy hạt nhân ở Natanz
Theo đó, Iran sẽ đưa các uranium làm giàu ở cấp độ 20% vào các tấm nhiên liệu để nuôi lò phản ứng phụ vụ các công trình nghiên cứu và y học, như sản xuất đồng vị phóng xạ để điều trị bệnh ung thư, tại nhà máy hạt nhân ở Tehran.

Ngoài ra, theo lời ông  Salehi, Iran dự định sẽ tự sản xuất thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên phục vụ lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran trong vòng khoảng 4 đến 5 tháng tới tại cơ sở hạt nhân Ispahan ở miền Trung nước này, và sẽ được thử nghiệm tại lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran. Hiện tại lò phản ứng này sử dụng nhiên liệu hạt nhân làm giàu cấp độ thấp nhập khẩu từ Argentina.

Trong tháng 6 vừa qua, đại diện của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Ali-Asghar Soltanieh cho biết, Iran mới sản xuất được 50 kg uranium làm giàu ở cấp độ 20%.

Tuy nhiên, trong một dịp trao đổi với phóng viên Tân Hoa xã bên lề một hội nghị giải trừ quân bị hạt nhân quốc tế ở Tehran, ông Soltanieh dự báo rằng Iran sẽ cần tới 120 kg uranium làm giàu ở cấp độ 20% để cung cấp cho lò phản ứng ở Tehran.

Các quan chức Iran cho biết, Tehran bắt đầu sản xuất uranium làm giàu ở cấp độ 20% từ tháng 2/2010 với lý do nguồn dự trữ nhiên liệu nhập từ Argentina năm 1993 đã gần hết và Iran cần các thanh urani làm giàu ở cấp độ cao hơn phục vụ các mục đích nghiên cứu và y học. Trong tháng 6/2011, đại diện của Iran tuyên bố nước này sẽ lắp đặt hệ thống máy ly tâm mới tại cơ sở làm giàu uranium cho phép tăng sản lượng lên gấp 3 lần.

Mặc dù Iran nhiều lần lên tiếng tuyên bố chương trình làm giàu uranium và sản xuất nhiên liệu hạt nhân của nước này nhằm để phục vụ mục đích hòa bình, nhưng  Mỹ và phương Tây vẫn hoài nghi khả năng Iran sở hữu công nghệ làm giàu uranium và đồng thời cho rằng chương trình làm giàu hạt nhân của nước này là nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad từng khẳng định Iran sẵn sàng ngừng làm giàu urani cấp độ 20% ngay lập tức nếu nhận được nhiên liệu mà họ cần từ các cường quốc. Tuy nhiên, phương Tây đã phớt lờ đề xuất trên. Năm 2009, Iran đã từ chối kế hoạch trao đổi một phần uranium làm giàu cấp độ thấp để lấy thanh nhiên liệu phục vụ lò phản ứng ở Tehran.
Nguyễn Hường (Theo Xinhua)