Iran thừa nhận cung cấp thông tin sai về chương trình hạt nhân

21/09/2012 18:50 Anh Vũ (Nguồn RT)
(GDVN) - Iran đôi khi đã cung cấp các thông tin sai lạc về chương trình hạt nhân của mình nhằm để đánh lạc hướng cơ quan tình báo nước ngoài, người đứng đầu cơ quan nguyên tử và cũng là Phó Tổng thống Iran Fereydoun Abbasi cho biết.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Ả Rập al-Hayat, ông Fereydoun Abbasi, một nhà khoa học hạt nhân, cũng là Phó Tổng thống Iran cho biết: "Chúng tôi đôi khi đã cung cấp thông tin sai sự thật để bảo vệ lập trường và những thành tựu về hạt nhân của mình. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác để đánh lừa tình báo nước ngoài".

Người đứng đầu cơ quan nguyên tử Iran, Phó tổng thống Fereydoun Abbasi.

"Đôi khi chúng ta giả vờ yếu kém hơn so với những gì chúng tôi thực sự đã thực sự đạt được và đôi khi lại phô trương những sức mạnh mà trên thực tế chúng tôi chưa có trong tay" - Abbasi thừa nhận.

Ông cũng lưu ý rằng Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế - cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, cư xử với Iran như thể đó là tội lỗi.

"Những người khác đã buộc tội chúng tôi và IAEA tìm cách xác minh những cáo buộc này, giống như những gì đã xảy ra với chế độ Saddam Hussein và muốn một khuôn khổ pháp lý để cô lập và trừng phạt Iran."

Tuy nhiên, Abbassi không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết về bản chất của các thông tin sai lạc, cũng như việc các thông tin đã từng được tuyên bố với ai và khi nào. Trong khi đó, Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc IAEA đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong cuộc phỏng vấn bên lề cuộc họp của IAEA đang diễn ra tại Vienna tuần này, ông Abbassi cho biết, đến nay rất ít tiến bộ đã đạt được trong việc chấm dứt tình trạng bế tắc về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Ngày 20/9, Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã cáo buộc Iran phớt lờ trước yêu cầu mở các cơ sở hạt nhân chính cho các thanh sát viên Liên Hợp Quốc và vận chuyển vũ khí cho Syria - hành động vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran.

Các phát biểu với tờ báo Al-Hayat được đưa ra sau khi Abbassi tuyên bố rằng IAEA đang bị những kẻ khủng bố và những kẻ phá hoại thâm nhập để làm chệch hướng chương trình hạt nhân của nước ông.

Phát biểu tại cuộc họp các thành viên của IAEA tại Vienna vào hôm thứ Hai (ngày 17/9), Fereydoun Abbasi cũng nói rằng đường dây dẫn điện tới nhà máy nguyên tử của nước này tại Fordo đã bị cắt đứt vì một vụ nổ xảy ra hôm 17/8/2012. Vụ việc diễn ra một ngày trước khi IAEA yêu cầu được thăm viếng bất thường nhà máy này và đây là điều khiến ông nghi ngờ 2 sự việc liên quan đến nhau.

Fereydoun Abbasi nghi ngại rằng: "Những kẻ khủng bố và phá hoại có thể đã xâm nhập IAEA và đưa ra những quyết định bí mật". Ông Abbasi cũng cáo buộc cơ quan giám sát hạt nhân quản lý yếu kém khi cho rằng chương trình nghị sự của họ bị ảnh hưởng bởi một số quốc gia khác.

Anh Vũ (Nguồn RT)