Iran trang bị thêm 600 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz

18/04/2013 19:00 Bùi Hương (Theo RT)
(GDVN) -  Iran đã tăng gấp ba số lượng máy ly tâm làm giàu uranium kiểu mới tại cơ sở hạt nhân Natanz trong 3 tháng qua. Các thiết bị này có thể được sử dụng trong một chương trình vũ khí hạt nhân - các nhà ngoại giao phương Tây cho biết hôm 17/4.
 

Máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz 
 

Tuy nhiên, họ nói thêm rằng hơn 600 chiếc máy ly tâm IR-2m chưa sản xuất được uranium làm giàu và một số mới chỉ được lắp đặt một phần.

Các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã ghé thăm cơ sở hạt nhân này và cũng không chắc chắn về hoạt động của nó, bởi vì họ không được phép tìm hiểu kỹ lưỡng.

Các nước phương Tây hoài nghi về ý định làm giàu uranium của Iran và bày tỏ gia tăng mối lo ngại rằng các máy ly tâm công nghệ cao sẽ cho phép Tehran gia tăng tốc độ làm giàu uranium đế sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong khi đó, căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Mỹ và Iran, khi Washington và các đồng minh đã cáo buộc Iran sử dụng chương trình hạt nhân để phát triển bom hạt nhân, và liên tiếp đe dọa Iran với lệnh trừng phạt, nguồn tin từ Reuters cho hay.

Trước tuyên bố của Mỹ và các đồng minh, Cộng hòa Hồi giáo khẳng định rằng họ không quan tâm đến vũ khí hạt nhân, họ làm giàu uranium với mục đích hoàn toàn hòa bình, phục vụ phát điện và nghiên cứu khoa học theo luật pháp quốc tế.

Trước đó hôm thứ Ba, Trung tướng Benny Gantz của Israel cho biết quân đội nước này có khả năng tấn công Iran mà không cần hỗ trợ từ nước ngoài. Cùng ngày, Ủy ban Thượng viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết 65, cho phép hỗ trợ quân sự cho Israel.


Bùi Hương (Theo RT)