Iran tư vấn cho người Kurd chống lại nhóm khủng bố IS ở Iraq

21/08/2014 06:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran không điều quân đội hay đưa vũ khí mà đơn thuần chỉ giúp đỡ bằng cách tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Iran đang tư vấn quân sự cho dân quân người Kurd để chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Ảnh minh họa. Nguồn Journal.ie

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian hôm 20.8 nói với đài truyền hình quốc gia Ả Rập rằng, Tehran đang hỗ trợ và tư vấn cho chính phủ Iraq lẫn người Kurd trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố IS.

Ông Amir-Abdollahian nhấn mạnh rằng Iran không điều quân đội hay đưa vũ khí cho hai lực lượng trên mà đơn thuần chỉ giúp đỡ bằng cách tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Trong tuyên bố, ông Amir-Abdollahian cáo buộc Mỹ đã không làm gì để ngăn chặn các nguồn hỗ trợ tài chính, giao dịch mua bán vũ khí, xăng dầu giữa nhóm IS ở Syria với một số quốc gia trong khu vực, trong khi giám sát chặt chẽ tài chính của Iran.

Tehran vốn xem hoạt động của nhóm IS tại Iraq là mối đe dọa tới an ninh của mình vì nhóm này có thể tấn công sang lãnh thổ Iran. Ngoài ra, nước này cũng không muốn chính quyền người Shiite cùng dân tộc với nhà cầm quyền Iran sụp đổ và thay thế bằng một nhà nước khủng bố hay đối thủ của mình./.

Nguyễn Hường