Iraq sắp có trực thăng Thợ săn đêm Mi-28NE mua từ Nga

18/10/2013 10:08 Lê Cường
(GDVN) - Theo Ria Novosti, một quan chức cấp cao trong chính quyền Iraq đã tiết lộ rằng Nga đã bắt đầu thực hiện hợp đồng trị giá hàng tỷ USD nhằm cung cấp các máy bay trực thăng vũ trang cho quân đội Iraq.
Mi-28NE Night Hunter

Ông Ali Musawi,, một trợ lý cấp cao của Thủ tướng Iraq nói rằng Nga chuẩn bị bàn giao cho quân đội Iraq 10 chiếc trực thăng vũ trang Mi-28NE Night Hunter với vũ khí và trang bị đầy đủ theo thỏa thuận của một hợp đồng trị giá 4,3 tỷ USD mà nước này đã ký kết với Moscow trong năm 2012 liên quan đến lĩnh vực hợp tác công nghệ quốc phòng.

Ông Ali Musawi cũng đã nói với kênh truyền hinh Russia Today rằng Iraq nhận thấy có một số nghi ngờ chưa thỏa đáng về toàn bộ hợp đồng tuy nhiên, một trong những giai đoạn được thỏa thuận trong ký ước đã bắt đầu được thực thi.

Quan chức này cũng cho biết, tất cả vũ khí, trang bị trong hợp đồng đều là những phương tiện được quân đội Iraq sử dụng trong các chiến dịch chống khủng bố, đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, ông Alexander Mikheyev - Phó tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ trang Nga Rosoboronexport đã phát biểu hồi cuối tháng 6 vừa qua rằng, hợp đồng bán máy bay trực thăng cho Iraq bao gồm cả phí đào tạo phi công, huấn luyện thợ kỹ thuật và các hệ thống vũ khí thiết yếu.

Theo ông Alexander Mikheyev, đây là hợp đồng đầu tiên giành cho Iraq được triển khai theo gói thỏa thuận giữa chính phủ hai quốc gia.


Lê Cường